Top 10 Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu

Bà bầu nên ăn gì? Duy trì dinh dưỡng như thế nào để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, là vấn đề luôn được các mẹ bầu quan tâm. Vì thiếu hụt dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển cũng như tương lai của con yêu sau này. Do đó, việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho bà bầu sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cả mẹ lẫn con. 

Trong khuôn khổ bài viết này Genki Fami xin giới thiệu đến mẹ bầu top 10 thực phẩm tốt nhất cho chị em trong thời gian thai kỳ nhé!

 

1. Trứng

Trứng là một trong những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Trứng chứa nguồn protein dồi dào, đồng thời bổ sung nhiều yếu tố quan trọng cho sự hình thành và phát triển của hệ xương và não bộ thai nhi như: axit béo omega – 3, choline, vitamin D, canxi, kẽm …

 

Choline đặc biệt quan trọng với phụ nữ trong thai kỳ, nếu cơ thể mẹ không được đáp ứng đủ nhu cầu về choline, thì rất có nguy cơ xảy ra tình trạng dị tật ống thần kinh và suy giảm chức năng não bộ ở thai nhi. 

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 1 quả trứng khoảng 113 mg choline, chiếm khoảng 25% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày về chất dinh dưỡng này dành cho mẹ bầu.

 

2. Các loại đậu

Nói đến những thực phẩm tốt cho bà bầu không thể bỏ qua các loại đậu. Bởi lẽ, họ nhà đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folic (vitamin B9) và canxi vô cùng tuyệt vời. Đây đều là những thành phần cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi trong thai kỳ.

 

Đặc biệt là folate, một trong những dạng của vitamin B9, đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của cả mẹ lẫn bé, nhất là trong 3 tháng đầu tiên của mẹ bầu. 

 

Việc thiếu hụt folate có liên quan mạnh mẽ đến nguy cơ dị tật ống thần kinh và trẻ sơ sinh nhẹ cân. Hơn nữa, lượng folate không đáp ứng đầy đủ cũng có thể khiến con bạn dễ bị nhiễm trùng và mắc bệnh hơn trong tương lai.

 

Vậy nên, mẹ bầu nên bổ sung đa dạng các loại đậu vào khẩu phần ăn hàng ngày: đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng… Mỗi chén đậu nấu chín như vậy sẽ cung cấp từ 65 – 90% nhu cầu folate cho cơ thể. Đậu còn có nhiều chất xơ sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh được tình trạng táo bón và trĩ thường gặp khi mang thai.

 

3. Cam, quýt 

Cam, quýt không những sở hữu hương vị thơm ngon, mà còn bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ, nổi bật nhất là vitamin C, chất xơ, cùng hàng loạt tác nhân chống oxy hóa khác.

 

Theo đó, lượng vitamin C dồi dào trong cam hoặc quýt sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng hơn. Thực tế khá nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng thiếu sắt, từ đó dẫn đến nguy cơ thiếu máu rất nguy hiểm. Ngoài vai trò này, vitamin C cũng rất có lợi cho sức khỏe của làn da và cải thiện hệ miễn dịch.

 

4. Thịt nạc (bò, gà, heo)

 

Thịt bò, thịt lợn và thịt gà là nguồn protein chất lượng cao và cũng là những thức ăn tốt cho bà bầu.

 

Thịt gà rất giàu protein, các khoáng chất như sắt, canxi… và các loại vitamin A, D, E, B1, B2… giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ. Đối với thai nhi, sắt trong thịt gà giúp tạo ra các tế bào máu đỏ, giúp mẹ có đủ oxy cung cấp cho bé. Ngoài ra, thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu chất sắt, choline và các vitamin nhóm B khác – tất cả đều cần thiết cho mẹ và đòi hỏi hàm lượng cao hơn trong thai kỳ.

 

Sắt là một khoáng chất thiết yếu được sử dụng bởi các tế bào hồng cầu như là một phần của huyết sắc tố. Điều quan trọng là cung cấp oxy cho tất cả các tế bào trong cơ thể bạn. Phụ nữ mang thai cần nhiều chất sắt hơn vì lượng máu của họ ngày càng tăng. Điều này đặc biệt quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

 

5. Trái Bơ

Bơ là một loại trái cây khác thường vì chúng chứa rất nhiều axit béo không bão hòa đơn .Ngoài ra, loại quả này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B (đặc biệt là folate), C, E, K cùng những khoáng chất quan trọng như kali, đồng…

 

Do sở hữu những thành phần quan trọng cần thiết cho thai kỳ như folate, kali nên bơ được xếp vào danh mục những loại thực phẩm tốt cho bà bầu.

 

Lượng kali có trong bơ có thể giúp giảm tình trạng chuột rút khi mang thai – tác dụng phụ của thai kỳ đối với một số phụ nữ. Trên thực tế, bơ chứa nhiều kali hơn chuối .

 

 

6. Khoai lang

 

Khoai lang là một nguồn beta-carotene tuyệt vời, chất mà cơ thể bạn có thể chuyển hóa thành vitamin A. Trong đó, Vitamin A rất quan trọng cho sự phát triển và biệt hóa của các tế bào trong thai nhi đang phát triển của bạn.

 

Hơn nữa, khoai lang có chứa chất xơ, có thể làm cảm giác thèm ăn, kiểm soát đường huyết và cải thiện sức khỏe tiêu hóa thông qua việc thúc đẩy nhu động ruột của cơ thể.

 

7. Bông cải xanh, bông cải trắng, rau xanh

Bông cải xanh cũng như các loại rau có màu xanh đậm chứa nhiều chất dinh dưỡng bà bầu cần trong cả thai kỳ. Chúng bao gồm chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi, sắt, folate và kali.

 

Không những thế, bông cải xanh nói riêng hay các loại rau nhà cải đều rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là các hợp chất thực vật như sulforaphane rất có lợi cho hệ tiêu hóa và miễn dịch của cơ thể.

 

Do hàm lượng chất xơ cao, những loại rau này cũng có thể giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai, một vấn đề rất phổ biến ở phụ nữ mang thai có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bà bầu.

 

8. Sữa chua

Lợi khuẩn trong sữa chua đóng vai trò giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Nhờ vậy mà mẹ bầu sẽ phòng tránh được những vấn đề phổ biến trong thai kỳ như táo bón, đầy hơi, chướng bụng. Ngoài ra, lợi khuẩn còn tạo ra sự cân bằng, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, cải thiện sức đề kháng cho cơ thể.

 

Với những đối tượng mắc phải tình trạng không dung nạp được đường sữa thì vẫn có thể dùng được sữa chua, đặc biệt là loại có chứa men vi sinh.

 

Việc bổ sung men vi sinh khi mang thai cũng được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ biến chứng như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, nhiễm trùng âm đạo và dị ứng.

 

9. Cá hồi

 

Cá hồi được xem là siêu thực phẩm cho mẹ bầu vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin A, B, D… các vi chất canxi, kali, kẽm… Ngoài ra, nguồn EPA và DHA có trong cá rất quan trọng cho sự phát triển não và mắt ở thai nhi đang phát triển.

 

Hơn nữa, cá hồi là một trong số rất ít nguồn vitamin D tự nhiên, thường thiếu trong chế độ ăn kiêng. Điều này rất quan trọng đối với nhiều quá trình trong cơ thể bạn, bao gồm cả sức khỏe xương và chức năng miễn dịch.

 

 Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng lượng cá hồi phù hợp để tránh dư chất hoặc nhiễm độc thủy ngân có trong cá.

 

10. Bí đỏ

Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong bí đỏ vô cùng phong phú gồm có: Beta – carotene, canxi, chất xơ, selen, magie, kẽm, sắt, protein, kali, các loại vitamin A,C,E, axit folic, omega 3,…Đặc biệt axit folic, omega 3 là hai thành phần quan trọng nhất trong loại quả này khiến các món ngon từ bí đỏ rất tốt cho sự phát triển trí não của bé.

Ngoài ra, bí đỏ cũng giúp giảm stress cho mẹ rất nhiều. Khi mẹ khỏe và vui thì chắc chắn thai nhi sẽ phát triển và thông minh vượt trội phải không nào?

 

Mẹ hãy ghi nhớ những thực phẩm tốt cho bà bầu và ăn uống thật đầy đủ để bé con phát triển khỏe mạnh, thông minh, có một thai kỳ sức khỏe và an toàn nhé!

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng
article