Loading...

Vì sao sau khi trẻ uống kháng sinh cần bổ sung lợi khuẩn đường ruột?

Khi bị bệnh, kháng sinh là một liều thuốc hữu hiệu để điều trị bệnh. Tuy nhiên sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh luôn được biết đến gây tổn hại cho sức khỏe dù giúp cơ thể tiêu diệt được virus, vi khuẩn có hại. Vậy vì sao thuốc kháng sinh lại gây hại cho cơ thể và vì sao sau khi trẻ uống kháng sinh cần bổ sung lợi khuẩn đường ruột. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Nguyên lý hoạt động của thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được sử dụng để vi khuẩn có hại. Một số loại thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn nhưng trong khi đó thì một số loại thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt được một hoặc một vài loại vi khuẩn. Thuốc kháng sinh có thể gây ra một số tác dụng phụ, đặc biệt có khả năng gây tổn thương gan do gan phải làm việc để loại bỏ cặn thuốc da khỏi cơ thể.

Không chỉ vậy, ngoài tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh thì thuốc kháng sinh còn tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi bởi thuốc kháng sinh không thể phân biệt được rõ vi khuẩn có lợi và có hại. Đặc biệt với hệ vi sinh đường ruột vô cùng phong phú với 85% lợi khuẩn và 15% vi khuẩn có hại thì khi sử dụng thuốc kháng sinh sẽ làm thay đổi cấu trúc hệ vi sinh đường ruột. Khi mà lượng vi khuẩn có lợi giảm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển bởi trong hệ vi sinh đường ruột thì vi khuẩn có lợi có nhiệm vụ chiếm chỗ cũng như kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Qua đó có thể thấy với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch đang trong quá trình hoàn thiện nên càng chịu ảnh hưởng nặng nề của thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Rối loạn tiêu hóa sẽ kéo theo các triệu chứng biếng ăn, ăn không ngon, rối loạn quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng ở trẻ. Nếu bệnh kéo dài trong một trong thời gian dài, sẽ gây tổn hại đến sức khỏe và sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

2. Vì sao trẻ uống kháng sinh cần bổ sung lợi khuẩn đường ruột 

Như vậy dựa trên nguyên lý và cách thức hoạt động của thuốc kháng sinh thì có thể thấy khi uống kháng sinh thì sẽ làm tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại. Mất cân bằng vi sinh đường ruột sẽ kéo theo các hệ lụy tổn hại tới sức khỏe. Nếu hệ vi sinh đường ruột thay đổi có thể dễn đến tiêu chảy, táo bón… ở trẻ. Bổ sung lợi khuẩn đường ruột là một cách để cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột đó. Do đó, cần đặc biệt lưu ý khi cho trẻ uống kháng sinh thì cần bổ sung thêm lợi khuẩn đường ruột.

Bổ sung thêm lợi khuẩn sau khi uống kháng sinh là điều cần thiết. Tuy nhiên lợi khuẩn này cũng có thể bị kháng sinh tiêu diệt nên cần sử dụng thuốc kháng sinh và bổ sung lợi khuẩn cách nhau vài giờ. Có như vậy lợi khuẩn mới phát huy được công dụng của mình. Bên cạnh đó hãy uống sản phẩm bổ sung lợi khuẩn với nước sôi để nguội vì khi kết hợp với sữa và đồ ăn nóng như cháo sẽ khiến lợi khuẩn bị tiêu diệt đáng kẻ, làm giảm tác dụng của lợi khuẩn. Sau khi kết thúc quá trình sử dụng thuốc kháng sinh cũng cần duy trì bổ sung lợi khuẩn từ 5-7 ngày để bé thực sự khỏe mạnh cũng như hệ vi sinh được cân bằng, bổ sung đủ lượng lợi khuẩn cần thiết.

Các loại lợi khuẩn tốt cho sức khỏe thường được sử dụng như  Lactobacillus, Bacillus subtilis, Bacillus clausii và Saccharomyces boulardii…

Có thể nói những năm tháng đầu đời sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ vô cùng yếu ớt do đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện. Các vi khuẩn, virus bên ngoài môi trường dễ dàng tấn công sức khỏe của trẻ. Cộng thêm khi còn trong bụng mẹ trẻ được bảo bọc rất kỹ càng nên sau khi chào đời, trẻ phải một mình đối mặt với các tác nhân gây hại. Trẻ rất dễ bị bệnh khi thay đổi thời tiết hay bất cứ tác động nào của môi trường. Bổ sung lợi khuẩn đường ruột giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như khiến trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Từ đó trẻ hay ăn chóng lớn, mang đến sự an tâm cho các bậc phụ huynh. Trong trường hợp trẻ bị bệnh cần điều trị bởi thuốc kháng sinh thì khuyến cáo các bậc cha mẹ sử dụng kèm với sản phẩm bổ sung lợi khuẩn đường ruột để tránh các tác dụng phụ của thuốc kháng sinh lên cơ thể.

  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn