Loading...

Một số dấu hiệu cho thấy gan đang bị tổn thương

Bạn đã bao giờ tự hỏi nếu gan bị tổn thương bạn sẽ như thế nào chưa? Thực tế gan đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe nên nếu gan bị tổn thương sẽ dẫn dến suy giảm hoạt động các bộ phận khác trong cơ thể, khiến cho sức khỏe bị suy giảm. Chính vì vậy cần bảo vệ gan để giữ gìn cơ thể khỏe mạnh. Hãy tìm hiểu một số dấu hiệu cho thấy gan đang bị tổn thương để có thể phát hiện cũng như tìm ra biện pháp kịp thời, hạn chế tổn thương cho gan.

1. Bị ngứa da, nổi mẩn đỏ

Khi da bạn bị ngứa và nổi mẩn đỏ, nếu loại trừ các khả năng do dị ứng thì rất có khả năng gan của bạn đã bị tổn thương như viêm đường mật phá hủy các ống dẫn mật làm ảnh hưởng đến chức năng thải độc tố gan. Khi độc tố tích tụ ở gan có thể theo đường máu di chuyển và biểu hiện lên làn da. Trên da xuất hiện các mảng mẩn đỏ và lan rộng. Chúng xuất hiện trong một thời gian ngắn và giảm dần khi nhiệt độ cơ thể ổn định lại bình thường.

2. Nổi nhiều mụn

Nếu như mụn là dấu hiệu thay đổi của tuổi dậy thì vì sự thay đổi các hormone trong cơ thể thì ngoài độ tuổi này nếu muộn xuất hiện nhiều trên mặt và trên lưng chứng tỏ gan của bạn đang gặp vấn đề. Cụ thể gan bị tổn thương, suy giảm chức năng thải độc tố ra khỏi cơ thể. Làm mát gan được coi là một trong số các cách để giúp làn da khỏe mạnh.

3. Xuất hiện mạng nhện dưới da

Đối với một số người thì có thể xuất hiện những vết bầm tím, tụ máu dưới da không rõ nguyên nhân. Khi những mao mạch hiện rõ dưới da và tập hợp lại thành hình mạng nhện thì chắc chắn là do gan bị tổn thương ảnh hưởng hoạt động chuyển hóa hormone, từ đó khiến cho nồng độ oestrogen vượt quá mức trong cơ thể biểu hiện các tĩnh mạch nổi lên hình mạng nhện dưới da, thường xuất hiện ở mặt và chân.

Oestrogen còn làm tăng quá trình sản sinh tyrosinase – một trong các thành phần cấu thành của melanin dẫn đến tạo ra nhiều sắc tố màu nâu trên mặt và trên cơ thể.

4. Vàng da, vàng mắt

 Là dân tộc “da vàng” song thực tế người Việt Nam không sở hữu sắc tố da với màu vàng theo đúng nghĩa. Khi mà da cũng như lòng trắng trong mắt chuyển sang màu vàng thì chắc chắn đây là biểu hiện của gan bị tổn thương. Lúc này gan bị nhiễm độc làm ảnh hưởng quá trình đào thải bilirubin có trong mật và mang sắc tố màu vàng.

5. Hơi thở có mùi

Thông thường nếu vệ sinh đúng cách thì hơi thở của bạn sẽ cực kỳ thơm tho dễ chịu nhưng cũng không tránh khỏi trường hợp hơi thở có mùi. Hơi thở có mùi là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe như vấn đề về răng miệng, hệ tiêu hóa gặp vấn đề và đặc biệt nếu bạn bị xơ gan thì hơi thở có mùi là do nồng độ dimethyl sulphide trong máu tăng cao.

6. Cân nặng mất kiểm soát

Sụt cân quá nhanh hay thừa cân béo phì đều là biểu hiện thay đổi cân nặng bất thường của cơ thể. Khi gan bị tổn thương dẫn đến chức năng gan suy giảm có thể dẫn tới chán ăn, chuyển hóa chất dinh dưỡng gặp vấn đề khiến bạn sút cân nhanh chóng. Một số trường hợp ngược lại thì gan sẽ bị tích mỡ cũng như mỡ trong cơ thể không được chuyển hóa gây ra tình trạng thừa cân beo phì. Đây là dấu hiệu bệnh xơ gan, khiến dòng máu qua gan không được tuần hoàn luân chuyển bởi mô sẹo thay thế cho các mô bình thường.

7. Mệt mỏi và dễ mất tập trung

Khi độc tố ứ đọng ở gan quá nhiều mà không được xử lý thì chúng sẽ theo đường máu đi đến não và các bộ phận khác gây nhiễm độc. Vì thế mà khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, dễ mất tập trung. Khi mà chức năng gan suy giảm còn kèm theo ảnh hưởng quá trình chuyển hóa chất và chuyển hóa năng lượng, lúc này cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng sinh ra tình trạng mệt mỏi. Gan bị tổn thương còn khiến bạn ngủ không ngon và khiến bạn suy giảm trí nhớ, dễ mất tập trung.


Khi gan đã bị tổn thương cần có các biện pháp điều trị giúp tăng cường chức năng gan cũng như phục hồi hư tổn giúp cho gan thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình cũng như giảm bớt áp lực làm việc lên gan. Gan bị tổn thương cũng sẽ khiến cơ thể không khỏe mạnh. Nhận biết dấu hiệu gan bị tổn thương sẽ giúp có giải pháp điều trị kịp thời hạn chế thương tổn.

  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn