Loading...

Virus Corona có thể sống được trong điều kiện khí hậu mùa hè không?

Hiện nay Covid-19 đã được tổ chức y tế thế giới công bố là đại dịch trên toàn cầu. Covid-19 không chỉ gây thiệt hại về người mà còn mang đến những hệ lụy về suy giảm kinh tế tất cả các ngành, ảnh hưởng tới công ăn việc làm của hàng triệu người lao động. Câu hỏi được đặt ra là khi nào đại dịch này sẽ thực sự chấm dứt và khi nào nền kinh tế sẽ được hồi phục? Trong khi đó, nhiều chuyên gia nhận định nắng nóng trong mùa hè sẽ làm giảm sự lây lan của covid-19. Điều này có thực sự đúng không, hãy cùng nhau tìm hiểu xem liệu corona có sống được trong điều kiện mùa hè hay không nhé.

1. Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến virus corona?

Covid-19 thuộc họ virus corona. Trên lý thuyết chúng sống trong môi trường mát, nhiệt độ thấp, lạnh và ẩm – thích hợp nhất là môi trường dưới 25 độ C. Nhưng điều này không có nghĩa chúng sẽ chết ở môi trường có nhiệt độ cao hơn 25 độ C. Tuy nhiên một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, nhiệt độ tăng cao sẽ làm giảm và làm chậm quá trình lây lan của chúng.

Có chế lây lan của virus corona là từ người qua người thông qua các giọt bắn từ dịch tiết đường hô hấp của người bệnh nhiễm corona hoặc qua tiếp xúc gần, tay chạm vào các về mặt có virus và đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Tiếp đó virus sẽ tấn công con người nhất là hệ hô hấp gây ra viêm phổi cấp.

Virus corona có thể tồn tại trên các bề mặt kim loại, gỗ ,vải, giấy từ 3 đến 4 ngày. Chúng còn sống trong nước bọt và dịch tiết của bệnh nhân dương tính với N-CoV trong 4 đến 5 ngày. Thực tế virus corona mất khả năng lây nhiễm ở môi trường bên ngoài sau khoảng nửa giờ đồng hồ với mức nhiệt lớn hơn 56 độ C. Khi xâm nhập vào cơ thể con người (trung bình là 37 độ C), virus bắt đầu tấn công các tế bào vật chủ và gây ra hiện tượng sốt của cơ thể. Như vậy có thể thấy trong mùa hè, mức nền nhiệt dao động khoảng 30-40 độ C không thể tiêu diệt được virus corona nhưng cũng góp phần hạn chế sự phát triển của chúng.

Một phát hiện mới của giới khoa học đó là lò vi sóng có khả năng khử khuẩn khẩu trang y tế, khẩu trang vải đạt tiêu chuẩn và có thể tái sử dụng sau đó. Điều này đồng nghĩa, lò vi sóng có thể tiêu diệt virus corona nếu nó tồn tại trên khẩu trang. Như vậy ở nhiệt độ cao thì virus sẽ chết chỉ sau 3-5 phút nhưng nắng nóng mùa hè không đủ để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên điều này cũng không phải là nguyên nhân gây ra sự chủ quan trong phòng chống lây nhiễm corona của người dân. Chúng ta không nên hy vọng rằng mùa hè đến, hoạt động của virus sẽ giảm và gây xao nhãng trong công tác phòng chống dịch.

2. Các cách phòng chống virus corona

Việc virus corona có sống được trong điều kiện mùa hè hay không không phải yếu tố chính trong việc kiểm soát sự lây lan của virus này mà mọi người cần áp dụng các biện pháp phòng chống được giới y học khuyến cáo để phòng chống lây nhiễm corona cụ thể như sau:

  • Hạn chế tụ tập đông người: Thực hiện khẩu hiệu “Hãy ở nhà vì sức khỏe cộng đồng”
  • Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài nhất là tới những nơi đông người: Bạn có thể sử dụng cả khẩu trang y tế, khẩu trang vải hay các khẩu trang chuyên dụng
  • Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước rửa tay có chứa cồn: Vũ điệu rửa tay – điệu nhảy được truyền khắp các nước thông qua các nghệ sỹ, người nổi tiếng là điệu nhảy trong ca khúc “Ghen Cô Vy” sẽ hướng dẫn bạn cách rửa tay sao cho đúng cách.
  • Giữ cho nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, thường xuyên làm sạch bề mặt đồ vật bằng dung dịch sát khuẩn. Điều này giúp cho virus không tồn tại được ở môi trường bên ngoài, tránh lây bệnh sang cơ thể con người.

  • Nếu có dấu hiệu ho, sốt cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý đồng thời tự cách ly bản thân tại nhà tránh lây cho những người thân trong gia đình. Thực hiện cách ly theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế được phổ biến trên tất cả các phương tiện truyền thông như ti vi, báo đài,….
  • Tăng cường sức đề kháng cho bản thân. Giúp tạo ra lá chắn phòng ngự giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại như việc tập thể dục hằng ngày, uống nước ấm thường xuyên, bổ sung vitamin C,… cũng giúp phần bảo vệ cơ thể khỏi virus corona

Mùa hè nhiệt độ tăng cao vượt quá ngưỡng chịu đựng của con người dẫn đến sức đề kháng của cơ thể giảm vì vậy mọi người dễ bị virus và vi khuẩn tấn công hơn. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đại dịch corona trên toàn thế giới càng làm tăng nguy cơ lây bệnh giữa người với người. Dù nhiệt độ cao có làm giảm sự lây lan của virus corona thì người dân nên thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội. Cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của nhà nước và các cơ quan y tế để có một sức khỏe tốt và góp phần đẩy lùi đại dịch.