Loading...

Vì sao trẻ dễ bị táo bón?

Táo bón hay các bệnh rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi và ảnh hưởng tới sự hấp thu chất dinh dưỡng ở trẻ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng hay ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và trí tuệ ở trẻ. Táo bón chỉ là một chứng bệnh nằm trong nhóm rối loạn tiêu hóa – một bệnh lý cũng thường xảy ra ở trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa cũng như hệ miễn dịch những năm đầu đời của trẻ chưa thực sự hoàn thiện, dễ bị các tác nhân bên ngoài gây bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Táo bón có nhiều nguyên nhân, cụ thể như sau:

1. Nguyên nhân do bệnh lý:

Trẻ mắc bệnh dẫn đến suy giảm chức năng của hệ tiêu hóa là một điều dễ hiểu, hệ quả của nó là trẻ bị táo bón.

 • Trẻ bị bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp là tên gọi của một hội chứng thường gặp ở bệnh nhân bướu cổ có lồi mắt, cường giáp do bướu nhân độc tuyến giáp hoặc viêm tuyến giáp,… Bệnh cường giáp làm giảm hoạt động của cơ đường ruột gây nên táo bón ở trẻ.

 • Bệnh phì đại tràng bẩm sinh

Trẻ bị bệnh này thường bị ói mửa và phân nhỏ và cần can thiệp của y khoa. Nếu không được mổ thì sẽ dẫn đến biến chứng phình đại tràng nhiễm độc, có thể thủng ruột.

 • Bệnh tiểu đường

Thường ít xảy ra ở trẻ nhưng cũng là một trong các nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ.

 • Bệnh bại não hoặc bệnh về tâm thần, các vấn đề về cột sống

Bất cứ vấn đề nào xảy ra với cơ thể đều có thể gây nên rối loạn tiêu hóa trong đó có táo bón.

Có thể nói dù mắc bất kỳ bệnh gì thì cơ thể trẻ cũng khó chịu, biếng ăn và ảnh hưởng tới chức năng của hệ tiêu hóa, từ đó gây ra táo bón ở trẻ.

2. Nguyên nhân không phải do bệnh lý

Ngoài mắc các bệnh lý cần được điều trị để cơ thể cũng như hệ tiêu hóa được khỏe mạnh thì có nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ dễ bị táo bón.

 • Do chế độ ăn

Ở trẻ sơ sinh có thể do ăn thức ăn đặc một cách đột ngột hoặc xảy ra khi bé cai sữa mẹ. Cai sữa mẹ làm trẻ mất đi nguồn nước cũng như giảm miễn dịch có trong sữa mẹ. Với các loại sữa không phải sữa mẹ cũng có thể gây táo bón ở trẻ bởi các thành phần protein trong sữa.

Ngoài ra chế độ thiếu chất xơ cũng gây nên táo bón. Cần bổ sung các loại rau, củ quả vào bữa ăn của trẻ để trẻ có thể đi ngoài dễ dàng hơn.

 • Do yếu tố tâm lý

Việc trẻ nhịn không chịu đi ngoài làm phân ở ruột tích tụ dẫn đến trẻ gặp khó khăn khi đi ngoài thậm chí là trẻ bị táo bón mạn tính. Điều này có thể do trẻ ham chơi, sợ chỗ lạ hoặc sự thay đổi đột ngột dẫn đến stress ở trẻ như đổi chỗ ở, chuyển trường, chuyển lớp,…

 • Do trẻ uống không đủ nước

Không uống đủ nước khiến phân không thể loãng ra và trẻ sẽ khó khăn khi đi ngoài hay còn gọi là bị táo bón.

3. Tác hại do táo bón kéo dài

Táo bón về lâu về dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ. Các tác hại có thể kể đến như: 

 • Ảnh hưởng đến phát triển về cả thể chất và trí tuệ

Trẻ khó chịu, đầy bụng sẽ dẫn đến biếng ăn, cơ thể sẽ không hấp thu đủ các dưỡng chất cần thiết. Khi đó thể chất và trí tuệ của trẻ phát triển không đồng đều, trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển và giảm sức đề kháng của trẻ.

 • Rối loạn tiêu hóa

Táo bón kéo dài sẽ gây nên rối loạn tiêu hóa ở trẻ về chức năng chuyển hóa, kém hấp thu, bệnh đại tràng,… Với bất kỳ vấn đề nào xảy ra với hệ tiêu hóa thì cũng kéo theo các bộ phận khác làm việc kém hiệu quả.

Khi các chất cặn bã tích tụ và không được đào tải sẽ gây viêm nhiễm thực tràng và gặp phải các yếu tố gây ung thư thì sẽ dẫn đến ung thư đại tràng.

 • Nứt hậu môn, chảy máu

Khi bị táo bón nặng, trẻ cố để đi đại tiện thì sẽ gây ra nứt hậu môn kèm theo chảy máu. Khi bị đau trẻ bị áp lực tâm lý và càng sợ đi đại tiện hơn làm cho táo bón ngày càng trầm trọng.

 • Bệnh trĩ 

Bệnh trĩ xảy ra phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Điều này xảy ra do phân ứ đọng lâu cản trở quá trình tuần hoàn máu và gây ra bệnh trĩ.

4. Cách làm giảm nguy cơ bị táo bón ở trẻ

Để trẻ có 1 hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, giảm thiểu nguy cơ táo bón, mẹ nên cho bé bổ sung lợi khuẩn đường ruột thường xuyên. Lợi khuẩn đường ruột giúp bé cân bằng hệ vi sinh trong hệ tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, kích thích bé ăn ngon miệng, dễ tiêu, dễ hấp thụ dinh dưỡng và không còn bị táo bón.

Một trong những biện pháp bổ sung lợi khuẩn đường ruột tốt nhất hiện nay là sử dụng kẹo ngậm lợi khuẩn nyusankin Nhật Bản. Vì được bào chế thơm ngon như kẹo sữa nên bé rất thích ăn, dễ sử dụng, lại có hiệu quả cao.

Nếu mẹ muốn nhận tư vấn nhiều hơn về sản phẩm, liên lạc với Genki Fami Việt Nam để được hỗ trợ.

Kết luận: Có thể nói táo bón là một trong các chứng của rối loạn tiêu hóa, làm ảnh hưởng tới chức năng của hệ tiêu hóa. Từ đó gây rối loạn tiêu hóa, mang lại những tác động tiêu cực cho tâm sinh lý và trí tuệ của trẻ - thế hệ mầm non của đất nước nên cần phòng trừ cũng như điều trị táo bón cho trẻ càng sớm càng tốt.

 • Trang web: https://www.genkifami.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
 • Hotline:  0971 532 944
 • Email: marketing@genkifami.vn