Loading...

Vì sao trẻ biếng ăn?

Quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ cho tới suốt quá trình phát triển của trẻ nhất là những năm đầu đời luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con trẻ. Tuy nhiên chứng biếng ăn xuất hiện ở trẻ nhỏ làm mọi nỗ lực của cha mẹ như “đổ sông đổ bể”. Vậy nguyên nhân của chứng biếng ăn này xuất hiện từ đâu và làm sao để khắc phục, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem nhé.

1. Biếng ăn là gì?

Biếng ăn là tình trạng trẻ ăn ít hơn so với bình thường, mất cảm giác thèm ăn hoặc chỉ ăn rất ít một vài loại thức ăn, thậm chí sợ ăn, nôn ói khi nhìn thấy thức ăn. Biếng ăn dẫn đến trẻ không dung nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, làm cho cơ thể không đủ năng lượng để hoạt động, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển về cả thể chất và trí tuệ của trẻ. Biếng ăn thường xảy ra ở trẻ từ 1-6 tuổi.

2. Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Chứng biếng ăn của trẻ có thể xuất phát từ các vấn đề tâm lý nảy sinh do cách nuôi dạy của bố mẹ cũng có thể xuất phát từ vấn đề sinh lý như thay đổi trong cơ thể trẻ hoặc mắc các bệnh lý thường gặp. Tìm ra được nguyên nhân trẻ biếng ăn sẽ giúp bố mẹ tìm ra giải pháp khắc phục vấn đề này.

  • Trẻ thay đổi sinh lý hoặc mắc bệnh

Khi cơ thể bị bệnh, trẻ thường cảm thấy chán ăn, không có cảm giác thèm ăm. Khi ăn, trẻ không cảm nhận được vị ngon của đồ ăn dẫn đến trẻ không muốn ăn. Điều này không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ mà nó cũng gặp ở người lớn. Khi bị bệnh việc uống kháng sinh hoặc bổ sung vitamin quá liều cũng làm nặng thêm chứng biếng ăn ở trẻ.

Mỗi thay đổi trong quá trình phát triển của trẻ cũng dẫn đến sự thay đổi trong cơ thể là một trong các nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn đặc biệt khi trẻ mọc răng, sâu răng sẽ cảm thấy đau, khó chịu khi nhai nuốt đồ ăn và thường bỏ ăn.

Ngoài ra, khi trẻ bị các bệnh như rối loạn tiêu hóa, bị giun sán hoặc viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, viêm phổi trẻ cũng không có cảm giác đói và không muốn ăn.

  • Cách nuôi dạy của bố mẹ

Cũng như người lớn thường ăn nhiều các món ăn ngon hoặc các món ăn ưa thích thì ở trẻ cũng vậy. Việc chế biến các món ăn vừa giàu dinh dưỡng vừa hợp với khẩu vị của bé sẽ giúp kích thích sự thèm ăn của trẻ, trẻ sẽ tự động và thích thú với việc ăn uống. Từ đó cơ thể dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết. Quan tâm và làm đa dạng nguyên liệu nấu ăn, trình bày món ăn đẹp mắt cũng giúp trẻ có thể hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Một thói quen xấu mà người lớn hình thành cho trẻ đó là ăn quà vặt và bánh kẹo ngọt trước bữa ăn. Khi đó vào bữa ăn chính, trẻ sẽ không thấy đói kéo theo trẻ ăn ít hoặc không ăn trong bữa ăn chính – bữa ăn mà trẻ được bổ sung dinh dưỡng cần thiết chứ không phải trong quà vặt hay bánh kẹo.

Ngày nay, việc cho trẻ nhỏ vừa ăn vừa xem tivi hay sử dụng điện thoại đang diễn ra ngày càng phổ biến. Trẻ sẽ ăn lâu, không tập trung ăn dẫn đến ngang bụng mặc dù trẻ chưa ăn được nhiều. Lâu dần việc này làm cho trẻ biếng ăn.

Ngoài ra, cần xây dựng thói quen sinh hoạt hợp lý cho trẻ như việc ăn uống đúng giờ, đúng bữa sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ có đủ thời gian để tiêu hóa thức ăn đã được dung nạp và tạo ra sự thèm ăn ở trẻ khi tới bữa ăn.

  • Do yếu tố tâm lý

Do khi còn nhỏ trẻ chưa biểu đạt được bụng đã no hay chưa hoặc chưa thực sự hiểu được ngôn ngữ cơ thể nên nếu thấy con ăn ít hơn, bố mẹ thường lo lắng và ép con ăn thậm chí tạo ra hình phạt nếu con không ăn hết đồ ăn. Điều này tạo tâm lý sợ hãi của trẻ mỗi khi ăn.

Đôi khi biếng ăn là một hình thức biểu hiện tâm lý của trẻ như trẻ đang hờn dỗi hay đang chống đối do thiếu sự quan tâm của bố mẹ, thay đổi người cho ăn,…

  • Trẻ được cho ăn dặm quá sớm

Trong khẩu phần ăn của trẻ nếu thiếu hụt các vitamin nhóm B sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn hay thiếu kẽm làm cho trẻ biếng ăn, … Đây là một số nguyên nhân điển hình về việc cân bằng dưỡng chất cho trẻ. Các ông bố bà mẹ không phải là chuyên gia dinh dưỡng thứ thiệt nhưng từ khi có con, họ luôn mày mò tìm hiểu những gì được cho là tốt nhất cho con. Chính vì vậy việc tìm hiểu chưa thấu đáo cũng làm thiếu hụt, sai lệch trong khẩu phần dinh dưỡng của trẻ. Điều này cũng có thể gây ra sự biếng ăn của trẻ.

3. Cách điều trị biếng ăn ở trẻ nhỏ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến ăn nhưng phổ biến nhất là do sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, khiến bé bị rối loại tiêu hóa và không còn cảm giác muốn ăn uống.

Để bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ, giúp cân bằng hệ vi sinh, giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, giúp é ăn dễ tiêu, dễ hấp thụ, ăn uống ngon miệng, mẹ nên cho bé sử dụng kẹo lợi khuẩn Nyusankin Chuaburu Nhật Bản.

Với 1 viên kẹo ngậm lợi khuẩn Nyusankin Chuaburu mối ngày bé sẽ được bổ sung 150 tỷ lợi khuẩn với tỷ lệ sống sót lên đến 80% giúp bảo vệ hệ tiêu hóa toàn diện, và kích trẻ ăn ngon miệng. Để tìm hiểu thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Genki Fami ngay hôm nay.

Kết luận: Biếng ăn ở trẻ có nhiều nguyên nhân nhưng nhìn chung cha mẹ không nên ép con ăn vượt quá nhu cầu của cơ thể, tạo hứng thú khi ăn và tìm ra thức ăn yêu thích của con. Nếu trẻ vẫn biếng ăn có thể phải cần đến sự tư vấn của bác sỹ để có cách điều trị phù hợp giúp trẻ có đủ dưỡng chất, phát triển bình thường và khỏe mạnh.

  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn