Loading...

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực sức khỏe hiện đại. Nhắc đến thực phẩm chức năng gần như ai cũng đã từng nghe tới nhưng để biết chính xác chúng là gì thì đại đa số chúng ta đều không nắm rõ. Hãy cùng Genki Fami hiểu đúng về thực phẩm chức năng qua các thông tin dưới đây.

1. Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc và chúng không có tác dụng chữa bệnh. Theo Wikipedia: “Thực phẩm chức năng là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng". Thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc chúng có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh. Ở 1 khía cạnh nào đó, thực phẩm chức năng có khả năng phục hồi tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương”.

Ở các quốc gia và các cơ ở y tế khác nhau thường sẽ có những định nghĩa khác nhau về Thực phẩm chức năng, nhưng suy cho cùng chúng đều chỉ đến những loại sản phẩm dùng để bổ sung dưỡng chất. Theo cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì chưa có định nghĩa nào về thực phẩm chức năng được công nhận chính thức và sử dụng chung trên toàn thế giới. 

Thuật ngữ thực phẩm chức năng cũng mới chỉ xuất hiện khoảng 40 năm trở lại đây, chúng được sử dụng lần đầu tiên năm 1980 tại Nhật Bản. Người Nhật dùng thuật ngữ này để chỉ những sản phẩm cung cấp khoáng chất và vitamin liều lượng cao. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, thực phẩm chức năng đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều, chúng không còn dừng lại ở việc bổ sung khoáng chất và vitamin mà chúng bổ sung nhiều dinh dưỡng thiết yếu khác cho cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và trợ giúp quá trình điều trị bệnh. Các thực phẩm chức năng cũng được đa dạng hóa về hình thức và chủng loại: thường gặp nhất là các dạng viên nang, bột, chất lỏng, thậm chí được làm dưới hình thức kẹo hoặc bánh,....

2. Thực phẩm chức năng không dùng để chữa bệnh

Những sản phẩm có khả năng chữa bệnh được gọi là thuốc, và thực phẩm chức năng không phải là thuốc. Rất nhiều đơn vị kinh doanh thực phẩm chức năng quảng cáo chúng như thần dược chữa bách bệnh nhưng điều này là không chính xác.

Thực phẩm chức năng có vai trò duy nhất là cung cấp dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, có sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật tốt hơn. Với những người đang có bệnh, thực phẩm chức năng có thể nâng cao khả năng chống chọi bệnh tật và hỗ trợ quá trình điều trị nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Do đó, nếu bị bệnh bạn nên đến gặp bác sĩ để nhận được phác đồ điều trị phù hợp nhất, không nên tùy tiện mua thực phẩm chức năng để “chữa bệnh”. Ở 1 số bệnh nan y như ung thư, thực phẩm chức năng có thể đóng góp rất lớn để giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn, tuy nhiên bạn cần hỏi ý kiến chuyên gia nếu muốn sử dụng thực phẩm chức năng trong các trường hợp tương tự.

3. Vậy có nên dùng thực phẩm chức năng hay không?

Người hiện đại không ngại dùng thực phẩm chức năng. Ở các nước phát triển việc dùng thực phẩm chức năng để bảo vệ sức khỏe rất phổ biến. Thực phẩm chức năng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể cũng như sức khỏe con người.

Lấy 1 ví dụ đơn giản về lợi ích của thực phẩm chức năng như: Tỷ lệ đột quỵ trên thế giới ngày càng tăng cao do chế độ sinh hoạt và áp lực cuộc sống. 80% ca đột quỵ đều xuất phát từ các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu hoặc vỡ mạch máu não. Khi nghiên cứu máu đông, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng fibrin là thành phần chính tạo nên các cục máu này.

Do đó nếu phân giải được fibrin thì nguy cơ hình thành máu đông sẽ giảm xuống và đồng thời làm giảm khả năng bị đột quỵ. Trong tình huống này thực phẩm chức năng đóng vai trò cung cấp chất có thể phân giải fibrin trong cơ thể là nattoskinase. Enzym nattoskinase được tìm thấy nhiều trong đậu nành lên men theo cách truyền thống của Nhật Bản và các sản phẩm chức năng phòng chống đột quỵ như Natto ichou đã được ra đời với thành phần chính là chiết xuất đậu nành lên men.

Qua ví dụ trên ta có thể thấy rõ vai trò và tác dụng của thực phẩm chức năng đối với cơ thể. Chúng thực sự có lợi nếu được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu và dòng thực phẩm chức năng khác nhau với các tác dụng khác nhau. Để tìm kiếm sản phẩm phù hợp nhất cho bạn và người thân, bạn nên tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế, chuyên gia dinh dưỡng và người am hiểu về thực phẩm chức năng.

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về các loại thực phẩm chức năng cho cả gia đình, hãy liên lạc ngay với Genki fami để được hỗ trợ trực tiếp:


  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn