Loading...

Tất tần tật về dịch viêm phổi cấp Covid-19

Theo thống kê của tổ chức y tế giới thì đến thời điểm hiện tại đã có đến hơn 1 triệu người nhiễm bệnh Covid-19 và có tới hơn 60 nghìn người tử vong. Như vậy tỷ lệ tử vong đang ở mức rất cao đạt ngưỡng 5% lớn hơn rất nhiều so với tỷ lệ người tử vong do dịch MERS và SARS. Tính chất đặc biệt nghiêm trọng của bệnh Covid-19 đòi hỏi toàn bộ người dân phải hiểu hết về virus này, cơ chế lây bệnh cũng như các cách phòng tránh để giảm thiểu các tác hại mà bệnh này mang lại.

1. Đối tượng cần nâng cao cảnh giác cao với Covid-19

Virus corona hay Covid-19 lây lan không trừ một ai. Chúng lây từ người qua người theo cơ chế tiếp xúc trực tiếp hay với bệnh phẩm hoặc các bề mặt đồ vật có chứa virus như tay nắm rửa, mặt bàn, thông qua bắt tay… Ngoài ra virus tồn tại ở môi trường bên ngoài lên tới 6 giờ đồng hồ càng làm tốc độ lây lan của chúng trở lên nhanh khủng khiếp. Chúng lây lan theo cấp số nhân trong cộng đồng.

Trên thực tế các bệnh cảm cúm hay thủy đậu, viêm gan B cũng lây lan từ người qua người vậy tại sao Covid-19 lại gây hoang mang cũng như reo rắc “nỗi ám ảnh” trong cộng đồng đến vậy. Câu trả lời đó là bởi Covid-19 gây nên bệnh viêm đường hô hấp cấp. Một khi chúng tấn công hệ hô hấp mà không được chữa trị kịp thời thì hệ hô hấp sẽ bị tàn phá, mất đi chắc năng vốn có là cung cấp oxy cho cơ thể và đào thải khí CO2. Khi các tế bào thiếu đi nguồn oxy cần thiết để hoạt động cũng như làm tốt vai trò của mình thì các tế bào sẽ chết dần gây ra tử vong ở người.

Một thực tế cho thấy tử vong chủ yếu rơi vào người cao tuổi. Lý giải cho điều này là bởi người cao tuổi có sức đề kháng kém và hệ miễn dịch bị suy giảm mất đi chức năng chống trọi với bệnh tật nhất là loại virus nguy hiểm như Covid-19. Đồng thời người cao tuổi thường đi kèm với các bệnh nền càng làm cho sức khỏe nội tại đi xuống gây khó khăn cho công tác điều trị.

2. Các triệu chứng của Covid-19

Thời gian ủ bệnh theo nghiên cứu của giới y khoa là 14 thậm chí là 21 ngày. Trong thời gian ủ bệnh, người bệnh vẫn có khả năng lây cho người khác qua tiếp xúc bởi trong thời gian này các biểu hiện chưa thực sự rõ ràng và phải trải qua các xét nghiệm mới cho ra kết quả là bệnh nhân có dương tính với Covid-19 hay không.

Triệu chứng điển hình của Covid-19 là ho khan và sốt. Chúng không đi kèm với hắt hơi, sổ mũi – biểu hiện bệnh lý của cảm cúm và cảm lạnh thông thường. Một tuần tiếp theo người bệnh sẽ cảm thấy đau ngực, khó thở lúc này mới nhờ đến sự can thiệp của y tế.

Corona hay Covid-19 là tên gọi khoa học của bệnh viêm đường hô hấp cấp – đại dịch đã lấy đi sinh mạng của hàng nghìn người, là một căn bệnh hết sức nguy hiểm và dễ dàng lây lan. Vì vậy chính phủ cũng như toàn dân luôn nâng cao cảnh giác cũng như tuân thủ theo các biện pháp phòng tránh dịch mọi lúc, mọi nơi.

3. Các lầm tưởng về dịch Covid-19

+ Nhiều người lầm tưởng rằng Covid-19 sẽ bị tiêu diệt khi nhiệt độ tăng lên cao trên 25 độ C. Nhưng thực tế chúng chỉ bị suy giảm khi nhiệt độ tăng lên vì vậy vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng người dân cũng không được mất cảnh giác làm tăng nguy cơ lây bệnh.

+ Chỉ khẩu trang y tế hoặc khẩu trang chuyên dụng mới phòng tránh được Covid-19. Thực tế các loại khẩu trang đều có tác dụng tránh nguy cơ lây lan dịch.

4. Các biện pháp phòng tránh

  • Hạn chế tiếp xúc với mọi người, thực hiện cách ly tại nhà

Khoanh vùng phạm vi tiếp xúc sẽ giúp chúng ta cách ly được vùng dịch với các vùng khỏe mạnh. Vì vậy trong khi dịch Covid-19 đang hoành hành, mỗi người dân cần thực hiện nghiêm túc việc cách ly tối đa tại nhà và hạn chế tiếp xúc với mọi người. Nếu bắt buộc phải đi làm thì cần giữ khoảng cách tối thiểu là 2m, tránh bắt tay trong chào hỏi xã giao.

  • Đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài hoặc có triệu chứng sốt ho

Đeo khẩu trang góp phần làm giảm lây nhiễm chéo cũng như nếu bản thân mắc bệnh cũng không làm phát tán mầm bệnh ra bên ngoài.


  • Rửa tay với xà phòng và dung dịch chứa cồn

Rửa tay sạch luôn là tiêu chí hàng đầu trong bảo vệ sức khỏe.  Tuy nhiên cần rửa tay thường xuyên hơn khi tay tiếp xúc với các bề mặt hoặc sau khi hắt xì hoặc ho. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng làm tăng nguy cơ đưa virus xâm nhập vào cơ thể.

  • Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch và mang đến một sức khỏe tốt đẩy lùi bệnh dịch.


  • Ăn uống đủ chất

Ăn uống đủ chất cũng như làm phong phú thực đơn ăn các bữa cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và sản sinh các kháng thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Việt Nam là một trong các đất nước người dân có niềm tin rất lớn và các biện pháp phòng chống dịch của Đảng và Nhà nước. Nếu toàn dân đồng lòng thực hiện đúng và đủ các biện pháp phòng chống dịch thì không cớ gì chúng ta lại không đẩy lùi được dịch Covid-19 giúp toàn dân được ấm no, có sức khỏe tốt để lao động, cống hiến xây dựng đất nước.


  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn