Loading...

Tại sao Corona nguy hiểm với người cao tuổi?

Corona hay còn gọi là N-CoV hay Covid-19 đang là đại dịch đang hoành hành trên toàn thế giới, reo rắc nỗi ám ảnh cho toàn nhân loại vì chúng lây lan rất nhanh chóng và gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đó là dẫn đến tử vong, Đại dịch này đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và chủ yếu là người cao tuổi. Vì vậy câu hỏi được đặt ra là tại sao corona lại nguy hiểm với người cao tuổi đến vậy? Bài viết sẽ lý giải một vài nguyên nhân như sau:

1. Sức đề kháng và hệ miễn dịch suy giảm

Sức đề kháng và hệ miễn dịch được truyền từ mẹ sang con khi chúng ta còn trong bụng mẹ. Qua thời gian hệ miễn dịch này ngày càng hoàn thiện nhờ bổ sung các dưỡng chất cần thiết, có khả năng chống chọi với bệnh tật. Tuy nhiên bước vào giai đoạn từ 50 tuổi trở đi hệ miễn dịch bắt đầu suy giảm và từ 65 tuổi trở lên thì hệ miễn dịch đã bị giảm đi đáng kể.

Lúc này các virus và vi khuẩn có hại dễ dàng tấn công sức khỏe của người cao tuổi. Thời gian người già chống chọi với các bệnh thông thường thường kéo dài hơn so với người khỏe mạnh như bệnh cảm lạnh, ho hay sốt. Khi hệ miễn dịch suy giảm mà gặp phải tác nhân gây bệnh thì chúng sẽ hoạt động mạnh hơn, quá khả năng cho phép dẫn đến hiện tượng sốt và cơ thể trở nên kiệt sức. Sức đề kháng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chống lại bệnh tật, chúng như một đội quân đi tiêu diệt mầm bệnh. Khi mà đội quân này đông và khỏe hơn thì mầm bệnh sẽ được tiêu diệt nhanh chóng nhưng khi mà đội quân này trở nên yếu hơn thì chúng sẽ bị các mầm bệnh đánh bại. Khi đó cơ thể sẽ bị bệnh và cần đến sự hỗ trợ y tế từ bác sỹ và thuốc kháng sinh được coi như trợ thủ đắc lực của hệ miễn dịch.

Như vậy hệ miễn dịch suy giảm làm tăng khả năng nhiễm corona ở người cao tuổi. Họ không được trang bị “đội quân” hùng hậu để chống lại corona. Ngoài ra hiện nay chưa có phác đồ điều trị chính xác nên dù được hỗ trợ bởi các thiết bị y tế thì trong quá trình điều trị và thử các loại thuốc cho đến khi tiêu diệt được virus corona cần một quá trình dài. Người bệnh cần duy trì được sức khỏe cho tới khi được điều trị khỏi tức là họ cần huy động hệ miễn dịch cùng với thuốc để đánh bại virus. Chính vì vậy hệ miễn dịch suy giảm làm cho người cao tuổi đối diện với những hậu quả nghiêm trọng khi mắc virus corona.

2. Người cao tuổi có các bệnh nền 

Theo phân tích ở trên người cao tuổi với hệ miễn dịch suy giảm có thể đã bị các bệnh mãn tính khác còn gọi là các bệnh nền như bệnh huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổh nhi, khớp,… Bệnh nhân hiện đang sử dụng các loại thuốc nhằm điều trị hoặc nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh. Nếu bị nhiễm virus corona sẽ càng gây khó khăn trong việc sử dụng thuốc và phương pháp điều trì cho phù hợp tránh phản tác dụng hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra với sức khỏe không tốt thì khi bị thêm bệnh covid-19 sẽ tạo ra nhiều biến chứng nặng nề hơn mà các loại thuốc hiện tại chưa thể điều trị được. Vì vậy covid-19 được liệt vào danh sách bệnh nguy hiểm đối với người già.

3. Cách phòng chống virus corona đối với người cao tuổi

Phòng chống corona cho người cao tuổi là hết sức cần thiết để người cao tuổi duy trì được sức khỏe, xum vầy cũng con cháu. Các biện pháp nhằm phòng chống virus corona cho người già là:

  • Hạn chế tới nơi đông người

Vì cơ chế lây bệnh của virus corona là lây từ người qua người thông qua dịch tiết ở mũi và họng của người bệnh hoặc các bề mặt tiếp xúc có chứa virus. Chính vì vậy việc hạn chế ra ngoài cũng như tới chỗ đông người là điều hết sức cần thiết.

  • Tập thể dục thể thao

Tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể là điều cần thiết để có một sức khỏe dẻo dai chống lại bệnh tật. Việc tập thể dục thể thao với các môn nhẹ nhàng sẽ tạo ra thú vui cuộc sống cũng như giãn dân, giãn cốt, tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi.


  • Ăn đủ chất dinh dưỡng và uống đủ nước ấm

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng là việc nuôi dưỡng cơ thể từ bên trong. Tạo ra các miễn dịch tự nhiên hay chính là cách để nuôi dưỡng đội quân chống bệnh ngày càng hùng mạnh, sẵn sàng đương đầu với các tác nhân gây hại.

Uống đủ nước luôn tốt cho cơ thể nhưng để phòng chống corona người dân được khuyến cáo nên uống nước ấm.


  • Đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên

Đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài đặc biệt khi tới chỗ đông người và rửa tay thường xuyên và điều kiện cần nhằm phòng chống virus corona xâm nhập vào cơ thể.

Có thể nói corona gây nguy hiểm đối với tất cả những ai mắc phải ở mọi lứa tuổi và giới tính nhưng đặc biệt với người cao tuổi nó có nguy cơ gây tử vong cao hơn. Điều này đã được kiểm chứng qua các số liệu hiện tại. Vì vậy người cao tuổi cần hết sức lưu ý trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng chống corona, chung tay  vì một cộng đồng khỏe mạnh.

  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn