Giỏ hàng

Tin tức & Sự kiện

Công ty Cổ phần HSC JAPAN

Những món ăn mát gan mùa hè

Gan là bộ phận cực kì quan trọng đối với cơ thể của con người, đảm nhận nhiệm vụ tổng hợp các chất, chuyển hóa và cất trữ chúng để mang ra chuyển hóa thành năng lượng khi chúng ta không ăn uống hoặc nhịn đói. Bên cạnh đó chức năng chính của gan chính là thanh lọc cơ thể, loại trừ các độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên khi chúng ta dung nạp quá nhiều độc tố vượt ngoài khả năng bài trừ của gan thì sẽ gây tổn thương gan và suy giảm chức năng gan dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Chính vì vậy, việc duy trì gan khỏe mạnh bằng những món ăn mát gan trong mùa hè là một biện pháp hết sức hiệu quả. Cùng tìm hiểu xem chúng là những món ăn nào nhé.

1. Các món ăn chế biến từ mướp đắng

Mướp đắng hay còn có tên gọi khác là trái khổ qua. Đúng như tên gọi ăn được mướp đắng rồi thì “khổ nào cũng qua” bởi chúng không dễ ăn chút nào. Tuy nhiên mướp đắng mang lại giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao như bổ khí, hoạt huyết và nhất là tính hàn giúp thanh nhiệt, giải độc.

Mướp đắng được sử dụng cực kỳ phổ biến với các cách chế biến khác nhau vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng như mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt, … Thậm chí mướp đắng còn được phơi khô sau đó hãm thành nước uống hàng ngày.

Có thể nói đúng như phương châm “thuốc đắng dã tật”, mướp đắng như một vị thuốc dân gian làm xua tan nỗi lo về nóng trong người.

2. Canh rau ngót

Rau ngót là loại rau cực kỳ thân thuộc với mỗi gia đình Việt. Có cái tên rau ngót bởi trước và sau khi nấu canh thì rau “ngót” đi một cách đáng kể, nhiều người nếu không biết có thể lầm tưởng người đầu bếp đã “ăn vụng” chúng trong khi nấu mất rồi.

Rau ngót có vị ngọt mát, giúp nhuận tràng và thải độc gan hiệu quả. Rau ngót có thể kết hợp với thịt nạc băm để tăng thêm vị ngọt và dinh dưỡng cho cơ thể.

Ngoài ra, rau ngót còn được kết hợp với nhiều loại rau khác nhau như rau đay, rau mùng tơi để tạo thành món ăn hỗn hợp mà vẫn mang lại hiệu quả thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

3. Canh bầu nấu với tôm

Ông cha ta xưa có câu “Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon” để chi sự đồng vợ đồng chồng, dù ăn râu tôm nấu với ruột bầu – đây là các bộ phận bỏ đi vẫn rất vui vẻ. Nhưng thực tế sự két hợp giữa bầu và tôm tạo nên một loại canh cực kỳ mát và bổ dưỡng cũng như tốt cho gan.

4. Canh xương hầm với củ cải và cà rốt/ khoai môn

Củ cải và cà rốt chứ chất beta-carotene và flavonoid giúp kích thích và tăng cường chức năng gan, giúp gan hoạt động tốt hơn và tăng sức đề kháng của cơ thể.

Củ cải và cà rốt được chế biến hầm cùng với xương càng tạo nên vị ngọt đậm đà. Một món ăn hội tụ đủ các yếu tố về dinh dưỡng về chất đạm, vitamin và chất xơ rất tốt cho cơ thể.

5. Cháo đậu xanh

Đậu xanh luôn là một nguyên liệu lành tính trong việc chế biến các món ăn vì chúng chứa chất chống oxy hóa, dưỡng chất thiết yếu như protein, axit béo omega-3 và các vitamin,… Đậu xanh còn được để gieo trồng thành giá đỗ ăn rất mát trong mùa hè, tốt cho gan.

Đậu xanh được hầm với gạo thành cháo đậu xanh vừa dễ ăn lại tốt cho cơ thể.

Ngoài ra đậu xanh còn được chế biến thành các món chè giải khát cho mùa hè như chè đậu xanh, chè bưởi,…

6.Các loại rau củ quả

Công dụng của các loại rau củ và trái cây chưa bao giờ bị phủ nhận. Bởi chúng rất tốt cho cơ thể. Đây là một trong các thức ăn giúp mát gan và thải độc hiệu quả nhất. Thực đơn ăn hàng ngày nên được bổ sung lượng rau xanh và hoa quả cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh.

Các loại rau có thể kể đến như rau dền, rau má, bí đao, cà chua, xà lách, dưa chuột, …

Ngoài việc chế biến các món ăn thông thường, salad giúp giữ lại vị tươi ngon có trong rau xanh và mang lại hiệu quả giải nhiệt thực sự.

7. Các loại trà/ nước ép

Trà atiso, trà bí đao có tác dụng kích thích sự bài tiết độc tố của cơ thể. Tính hàn có trong chúng sẽ đẩy lùi nóng trong và giúp cơ thể giải nhiệt cho mùa hè.

Trà xanh ngoài chứa nhiều chất chống oxy hóa còn giúp giải khát và giảm mệt mỏi.

Ngoài ra mía, nước dừa, sinh tố bơ, nước cam ép vừa bổ sung nhiều vitamin như A, E, C, … cũng mang lại hiệu quả cực kỳ tốt đối với gan.

Đối với trẻ em ở độ tuổi dậy thì chúng ta thường có sự thay đổi nội tiết tố dẫn đến mụn trứng cá. Tuy nhiên qua độ tuổi này sau khi các nội tiết tố đã được ổn định và cân bằng mà chúng ta vẫn thường xuyên nóng trong người thì có thể là do tình trạng lo âu, căng thẳng, nóng trong người, … Vì vậy cần có thói quen sinh hoạt điều độ cũng như bổ sung những dưỡng chất làm mát gan để bài trừ độc tố giúp cơ thể khỏe mạnh từ đó bạn cũng sở hữu làn da láng mịn đầy mơ ước.

Đối với người trưởng thành, đặc biệt người thường xuyên uống rượu bia việc bổ sung những thực phẩm mát gan rất quan trọng. Chúng giúp gan thải độc cồn và hạn chế các bệnh nguy hiểm về gan. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên phải sử dụng rượu bia nên uống bổ sung viên uống bảo vệ gan Kanzoukon Nhật Bản để giúp gan thải độc tố dễ dàng hơn và phòng chống nguy cơ bị các bệnh như: xơ gan, gan nhiễm mỡ, u gan, ung thư gan,... Để tìm hiểu chi tiết về Viên uống bảo vệ Gan Kanzoukon số 1 Nhật Bản, liên hệ Genki Fami ngay hôm nay.

  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn