Giỏ hàng

Tin tức & Sự kiện

Công ty Cổ phần Genki Fami

Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20.10

Nói đến ngày 20.10 có lẽ ai cũng biết đó là ngày Phụ nữ Việt Nam. Vào dịp này, đàn ông ở Việt Nam thường bày tỏ sự quan tâm và gửi những món quà cùng những lời chúc tới một nửa thế giới dưới nhiều hình thức khác nhau. Tại sao ngày 20.10 lại được chọn là ngày “ Phụ nữ Việt Nam”? Nhân dịp sắp đến lễ kỷ niệm ngày 20-10, Genki Fami xin gửi đến độc giả một số thông tin về lịch sử ra đời cũng như ý nghĩa của ngày 20-10 để chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

 

1. Ý nghĩa ngày ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam, được tổ chức vào ngày 20 tháng 10 hàng năm ở Việt Nam. Vào dịp này, phụ nữ Việt Nam, cũng như phụ nữ tại các nơi khác trên thế giới, được nhiều người bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh dưới nhiều hình thức nhưng phổ biến nhất vẫn là tặng hoa, quà và kèm theo những lời chúc mừng.

 

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của Phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

 

Đây cũng là lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

 

Hơn 80 mùa thu qua, tổ chức Phụ nữ Liên hiệp Hội ngày càng lớn mạnh, người phụ nữ Việt Nam yêu nước ngày càng có tri thức, có sức khỏe, càng năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng.

 

Trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, chị em luôn luôn thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước.

 

Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

 

2. Lịch sử ngày Phụ nữ Việt Nam

 

Phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp nên phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, nước ta luôn luôn bị kẻ thù xâm lược, đời sống nghèo khổ. Từ thực tế đó mà người phụ nữ Việt Nam có bản sắc phong cách riêng: họ là những chiến sĩ chống ngoại xâm kiên cường dũng cảm; là người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh; là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc; là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.

 

Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ Việt Nam là lớp người bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất nên luôn có yêu cầu được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia đông đảo vào phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du, còn có nhiều phụ nữ nổi tiếng tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Minh Khai…

 

Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ Việt Nam như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ như:

 

– Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ.

 

– Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.

 

– Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

 

– Năm 1930, trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, ở Nghệ An, Hà Tĩnh có 12.946 chị tham gia phụ nữ giải phóng, cùng nhân dân đấu tranh thành lập chính quyền Xô Viết ở trên 300 xã. Ngày 1/5/1930, đồng chí Nguyễn Thị Thập đã tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân ở hai huyện Châu Thành, Mỹ Tho, trong đó có hàng ngàn phụ nữ tham gia.

 

– Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ Việt Nam phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Chính vì vậy mà ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

 

Đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

 

Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

 

Kể từ khi các tổ chức phụ nữ tiền thân ra đời, người phụ nữ Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng phá tan thành trì phong kiến, đánh dấu mốc son lịch sử trong vấn đề bình đẳng giới được xác lập và định chế bằng Hiến pháp và Pháp luật. Tất cả quyền bính trong nước là của nhân dân Việt Nam. Phụ nữ nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa có quyền bình đẳng với nam giới về các mặt sinh hoạt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và gia đình.

 

3. Chọn quà tặng ngày 20.10

Ngày 20.10 đang tới gần, đây là ngày dành riêng cho phái đẹp Việt Nam, cũng là ngày để phái mạnh bày tỏ lòng mình với người thương, gửi lời tri ân tới mẹ, tới vợ hoặc cũng có thể dành những món quà bất ngờ cho bạn gái. Nên làm gì, nên chọn quà gì vào dịp 20.10 có lẽ cũng là vấn đề khiến nhiều “đấm mày râu” phải đau đầu. Vì vậy, Genki Fami xin phép gợi ý cho các anh những món quà ý nghĩa cùng những lời chúc dành tặng cho chị em phụ nữ trong ngày Phụ Nữ Việt Nam 20.10 nhé!

 

3.1. Tặng những món quà chăm sóc cho sức khỏe và sắc đẹp

Là phụ nữ ai cũng muốn mình luôn được xinh đẹp, rạng ngời. Chính vì vậy nhận được một món quà chăm sóc cho sắc đẹp sẽ khiến các chị em hạnh phúc ngập tràn, cảm nhận được sự yêu thương, nâng niu từ người đàn ông của mình. Bộ đôi chăm sóc da đẹp mượt mà Pico Collagen - Shiro Hada của Genki Fami, đảm bảo chị em nào cũng mê!

 

3.2. Khăn quàng cổ

Dịp 20.10 thời tiết mùa Thu, trời se se lạnh. Tặng khăn quàng cho người yêu thương là phù hợp. Đối với các bà, các mẹ bạn nên tặng khăn vuông thổ cẩm để phù hợp với độ tuổi. Tặng mẹ một chiếc khăn lụa, tặng người thương chiếc khăn có họa tiết "hot trend" của năm hoặc mẫu mà nàng yêu thích.

 

3.3. Túi xách

Túi xách là món đồ phụ nữ nào cũng cần. Một chiếc túi xách hàng hiệu hoặc mẫu mà người yêu bạn đang thích sẽ là món quà 20.10 vô cùng ý nghĩa. Đối với người lớn tuổi, túi xách cũng là thứ không thể thiếu khi đi ra ngoài, bạn nên chọn các mẫu túi dành cho người trung niên, không quá trẻ trung để phù hợp trong mọi hoàn cảnh.

 

3.4. Son môi

Son môi được xem là người bạn thân thiết của mọi cô gái. Vì vậy, hãy tặng cô ấy một thỏi son mà cô ấy yêu thích. Chẳng phải điều bạn mong đợi nhất chính là nụ cười tươi thắm trên môi những người phụ nữ mình yêu thương hay sao! Những thỏi son sẽ giúp chị em thêm xinh đẹp và rạng ngời.

 

3.5. Một bữa cơm thân mật

Sẽ thật tuyệt vời,  nếu tự mình nấu cơm hoặc cùng bố và các anh em trong nhà chuẩn bị bữa tối dành tặng cho các bà, các mẹ và một nửa của mình. Đây sẽ là buổi họp gia đình đáng nhớ vừa để tri ân người phụ nữ, vừa gắn kết mọi người trong gia đình lại với nhau.

Ngào quà tặng thì những lời chúc ngọt ngào, hài hước sẽ giúp các anh "ghi điểm" tuyệt đối trong tim phái đẹp.

4. Những lời chúc ý nghĩa ngày 20.10

 

4.1. Lời chúc cho vợ, người yêu 

“Này tình yêu! Anh yêu em nhiều vô kể. Chẳng có món quà nào có thể nói hết được lòng anh. 20/10 anh chúc em luôn trẻ trung, xinh đẹp. Mãi bên nhau em nhé. Yêu em!”

 

“Ngày 20/10 này anh muốn nói với em rằng, em là người phụ nữ đẹp nhất trong trái tim anh. Mãi mãi và duy nhất là em đó.”

 

“Ngày 20/10 luôn là ngày thật đặc biệt với em và đặc biệt với cả anh. Vì đó lại thêm ngày anh được yêu thương chăm sóc em. Anh chúc em tràn đầy hạnh phúc ngọt ngào và hãy gìn giữ, nuôi dưỡng tình yêu của chúng mình em nhé.”

 

“Tình yêu ơi! Cảm ơn em đã chăm sóc anh mỗi ngày. Cảm ơn em đã yêu thương anh mỗi giây. Và cảm ơn em đã ở bên anh đến giờ phút này. Anh chẳng có gì ngoài trái tim chân thành và một tình yêu mãnh liệt. Chúc em 20-10 vui vẻ, hạnh phúc. Yêu em!”

 

“Anh sẽ không chúc em điều gì cả vì em xứng đáng được hưởng tất cả những điều tốt đẹp nhất trên đời này. Ngày 20-10 trọn niềm vui em nhé!”

 

“Nếu như nói trái đất may mắn vì có được mặt trời, những con thuyền may mắn vì có đại dương để vùng vẫy, cỏ cây có mặt đất để sinh tồn… thì phải nói anh là một người cực kỳ may mắn vì anh đã có được em trong cuộc đời.”

 

4.2. Lời chúc hài hước gửi tới chị em

“Ngày 20/10, xin gửi đến các chị em đôi dòng ngắn gọn: chúc chị em vui như chim sẻ, khoẻ như đại bàng, giàu sang như chim phượng, làm lụng như chim sâu, sống lâu như chim đà điểu.”

 

“Nhân ngày 20/10, chúc em/bạn: Trẻ trung như heo sữa/ Bốc lửa như heo hơi/ Chịu chơi như heo nái/ Hăng hái như heo con/ Sắc son như heo đất/ Đủ chất như…heo thịt.”

 

“Chúc các bạn nữ: Hay ăn chóng béo. Tiền nhiều như kẹo. Tình chặt như keo. Dẻo dai như mèo. Mịn màng trắng trẻo. Sức khỏe như Heo.”

 

Trên đây là những điều “ chắc ai đó sẽ cần” dành cho dịp 20-10 được Genki Fami bật mí. Hãy để một nửa thế giới được hạnh phúc, được yêu thương và chăm sóc trong ngày này các anh nhé!

 

Nguồn: google.com