Giỏ hàng

Tin tức & Sự kiện

Công ty Cổ phần HSC JAPAN

Người Nhật "chuộng" collagen đường "ăn uống" tới mức nào?

Các lợi ích của protein đối với cơ thể con người đã được giới khoa học công nhận. Collagen là một protein và luôn được chị em Nhật Bản có làn da mềm mịn ưu ái trong chế độ ăn.

Phụ nữ Nhật vốn nổi tiếng là chăm chút hình ảnh bản thân đã bổ sung collagen theo cách rất riêng: từ bên trong.

Vào năm 2001, sau 17 năm nghiên cứu, hãng mỹ phẩm Kanebo đã lần đầu tiên tung ra sản phẩm collagen làm đẹp tại Nhật bản với tên thương mại Twany Collagen 5000 (sản phẩm chứa 5000 mg protein collagen).

Thành công của sản phẩm này đã mở ra dòng sản phẩm giàu collagen giúp làn da của chị em thêm tươi trẻ với sự tham gia của nhiều tập đoàn thực phẩm, mỹ phẩm.

Theo một nghiên cứu được phân tích bởi công ty Fuji Keizai, thị trường sản phẩm có chứa collagen tại Nhật, từ thực phẩm sức khỏe, thực phẩm làm đẹp đến thực phẩm chức năng, đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2005-2008, tăng từ 17,2 tỉ Yên lên 37,1 tỉ Yên.

Các nhà hàng cũng nhanh chóng đưa các món ăn giàu collagen vào trong thực đơn, từ vây cá mập, lẩu chân giò và món da gà... với tên gọi như là những giải pháp chống lão hóa. Trong đó, lẩu nước dùng gà (nabe) với các loại rau rất được chị em phụ nữ ưa chuộng.

Hiện một số công ty cũng đang đưa collagen vào kẹo dẻo, bánh phô mai, súp và nước ngọt. Chỉ riêng nước uống collagen từ cá có tên Fracora 500 đã bán được tới 55 million kể từ khi xuất hiện trên thị trường vào năm 2004 tới nay.

Ước tính, đến năm 2020, thị trường mỹ phẩm dinh dưỡng này sẽ đạt 7,4 tỷ đo la.

Collagen tác động tới cơ thể như thế nào?

Collagen là 1 protein chính trong cấu trúc của làn da (chiếm 75%) và tạo ra sự liên kết trong cơ thể.

Phân tử collagen bao gồm 3 chuỗi polypeptide đan xen nhau tạo thành các sợi nhỏ có độ dày và bền chặt. Những sợi này tạo thành một mạng lưới giúp hỗ trợ các tế bào, mô và xương gắn kết chặt chẽ với nhau. Collagen được ví như 1 bộ khung giúp đảm bảo hoạt động thông suốt của các cơ quan nội tạng cũng như các khớp tay chân.

Trong da, collagen được các tế bào chuyên biệt ở hạ bì - nguyên bào sợi - sản xuất. Nhiệm vụ của collagen lúc này là lớp đệm cho bề mặt da, tạo ra sự mịn màng, săn chắc và "đầy đặn" - những đặc tính của một làn da khỏe và tươi trẻ.

Tuy nhiên, từ tuổi 20, mỗi năm chúng ta sẽ mất đi khoảng 1,5% lượng collagen. Chưa kể collagen có thể bị phá hủy bởi stress, ánh nắng mặt trời.

Trong khi đó, ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy các mỹ phẩm chứa collagen rất ít hiệu quả. Hầu hết các loại kem dưỡng có tác dụng giữ ẩm cho da - cũng có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn - nên rất khó để biết liệu tác dụng trẻ hóa của các mỹ phẩm có phải là vì nó chứa collagen hay không.

Còn khi collagen được hấp thụ trong ruột sẽ được đưa vào máu và đi đến lớp hạ bì - nơi máu được tưới khắp và rất giàu collagen và elastin - giúp làn da trở nên săn chắc.