Loading...

Hệ miễn dịch quan trọng như thế nào trong việc phòng tránh Corona

Virus corona hay Covid-19 vẫn đang trên đà phát triển và lây lan trong cộng đồng. Virus này rất nguy hiểm, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng thậm chí gây tử vong nhưng hiện tại vẫn chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị. Chính vì vậy mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm virus corona và một trong những biện pháp then chốt chính là tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

1. Hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan và một trong những tế bào quan trọng là tế bào bạch cầu. Chúng phối phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, độc tố, …

Hệ thống miễn dịch có khả năng nhận biết các tác nhân gây bệnh và phân biệt chúng với các tế bào của cơ thể, nhờ đó có thể tiêu diệt được các tác nhân gây hại.

Hệ thống miễn dịch được chia làm 2 dạng cơ bản là hệ miễn dịch không đặc hiệu và hệ miễn dịch đặc hiệu.

+ Hệ miễn dịch không đặc hiệu thông qua hệ thống da và niêm mạc. Virus corona tấn công cơ thể con người thông qua đường hô hấp nên niêm mạc đường hô hấp trên bao gồm: Mũi, hầu, họng nếu bị tổn thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Covid-19 xâm nhập và gây các biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh. Vì vậy hệ thống niêm mạc đường hô hấp đóng vai trò rất quan trọng trong việc chống lại virus corona..

+ Hệ miễn dịch đặc hiệu là miễn dịch qua trung gian các tế bào, ở đây cụ thể là tế bào bạch cầu, lympho-B, lympho-T,…. Virus sẽ dễ dàng tấn công khi những tế bào này không đủ số lượng và chất lượng.

2. Cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch trong việc chống lại virus corona

Phản ứng miễn dịch của cơ thể được diễn ra theo trình tự như sau:

Bước 1: Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ tự bảo vệ cơ thể con người bằng cách tạo ra một hàng rào, hàng phòng thủ nhằm ngăn cản các tác nhân gây hại, mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Bước 2: Nếu các tác nhân gây hại đủ “lươn lẹo” vượt qua được hàng phòng thủ thì hệ miễn dịch sẽ sản sinh các hóa chất và protein đóng vai trò như “các chiến sỹ” đi truy lùng và tìm mọi cách để tìm ra, loại bỏ các tác nhân gây hại trước khi chúng bắt đầu phân chia, sản sinh và gây hại cho cơ thể.

Bước 3: Trong trường hợp thất bại không thể tiêu diệt được các mầm bệnh, hệ thống miễn dịch sẽ tăng cường hoạt động mạnh mẽ hơn để kìm hãm và không cho mầm bệnh phát triển.

Thông thường, khi hệ miễn dịch hoạt động để đối phó với các tác nhân gây hại, nhiệt độ cơ thể thường tăng cao và gửi tín hiệu tới não bộ. Hệ thống miễn dịch nếu họat động hiệu quả sẽ giúp cho cơ thể chống lại được tất cả các tác nhân gây hại từ các bệnh thông thường cho đến virus corona và thậm chí là căn bệnh ung thư quái ác.

3. Vai trò của hệ miễn dịch trong việc chống lại virus corona

Như vậy qua phân tích ở trên, hệ miễn dịch đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc chống lại virus corona đặc biệt trong tình hình chưa có vắc xin cũng như thuốc đặc trị như hiện nay. Hệ miễn dịch được ví như bức tường thành, hàng rào, hệ thống phòng thủ tự nhiên ngăn các tác nhân gây hại tấn công hay xâm nhập vào cơ thể.

Hệ miễn dịch tốt sẽ giúp đẩy lùi bệnh virus, có sức chống chọi nếu virus xâm nhập vào cơ thể và giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục hơn những người có hệ miễn dịch yếu kém.

Nếu chúng ta có hệ miễn dịch tốt thì cơ thể có thể tự tiêu diệt virus giúp chúng ta khỏi bệnh mà không cần sự can thiệp của bất cứ bác sỹ hay loại thuốc nào. Phản ứng của hệ miễn dịch cà nhanh thì hiệu quả tiêu diệt virus càng cao, giảm sự tổn hại do virus gây ra đối với cơ thể.

4. Một số biện pháp để tăng cường hệ miễn dịch chống lại virus corona

Hệ miễn dịch đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc chống lại virus corona. Vì vậy, mọi người cần bảo vệ cũng như tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể trước dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Một số biện pháp nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch có thể kể đến như:

+ Ăn uống đủ chất, đặc biệt bổ sung các chất tốt cho hệ thống miễn dịch như: Vitamin B9 hay folate, vitamin A, B6 và C có trong ớt chuông, đu đủ, gà, nấm,…

+ Có một lối sống lành mạnh và khoa học: ngủ đủ giấc, không thức quá khuya, chế độ làm việc khoa học.

+ Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày

+ Sử dụng lẹo lợi khuẩn Nyusankin Chuaburua để tăng cường sức miễn dịch đường ruột. Nyusankin cung cấp 150 tỷ lợi khuẩn trong mỗi viên kẹo ngậm. Giúp người dùng củng cố hệ miễn dịch đường ruột, tăng cường hoạt động tiêu hóa và giúp vô hiệu hóa chất độc qua đường ruột vào cơ thể.

Virus corona đang được coi là dịch bệnh hoành hành trên khắp thế giới. Vì vậy mỗi cá nhân cần trang bị cho mình những kiến thức, hiểu biết về loại bệnh này để có biện pháp phòng tránh sao cho phù hợp. Đặc biệt hiểu rõ hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại virus corona, mỗi người cần có ý thức tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại với bệnh tật.

  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn