Loading...

Gan có vai trò gì với cơ thể

Gan có vai trò hết sức quan trọng với cơ thể nhưng vai trò thường được đề cập và biết đến nhiều nhất của gan đó là đào thải các chất độc, chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên sự thật là gan đảm nhận nhiều chức năng hơn vậy. Chúng luôn làm việc liên tục để đảm bảo không một nhiệm vụ nào bị gián đoạn. Vì vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu xem gan là gì và gan có vai trò gì đối với cơ thể nhé.

1. Gan là gì?

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể chỉ đứng sau da. Gan nằm dưới lồng ngực phải, cách phổi bởi hoành cách mô. Cũng như nhiều bộ phận khác trong cơ thể, gan được cấu tạo rất phức tạp. Gan tiếp nhận máu từ 2 nguồn đó là 70% từ tĩnh mạch như thông thường và 30% còn lại là từ tim. 

Gan chịu tránh nhiệm trong việc chuyển hóa các chất, đóng vai trò như một trung tâm dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Ngoài ra gan sản xuất ra dịch mật – chất quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Không chỉ vậy gan còn điều hòa các phản ứng hóa sinh được ví như nhà máy hóa chất của cơ thể.

2. Vai trò của gan đối với cơ thể.

  • Chức năng thải độc

Nếu như hệ miễn dịch đóng vai trò làm hệ thống phòng thủ ngăn chặn các virus và vi khuẩn có hại tấn công cơ thể thì gan cũng có tác dụng tương tự đối với hệ tiêu hóa của con người. Chúng ngăn ngừa các độc tính có trong thức ăn xâm nhập vào cơ thể và đào thải các chất cặn bã ra bên ngoài qua đường mật, thận hay đường tiểu.

Chức năng này được thực hiện qua 2 cách như sau:

+ Qua đường thận: đây là quá trình gan biến đổi các độc tính thành chất có ít độc tính hơn hoặc chuyển hóa thành chất không độc nhờ các phản ứng hóa học rồi đào thải qua thận.

+  Qua đường mật: khi không thể chuyển hóa các chất độc bằng phản ứng hóa học, gan sẽ cố định lại như một số kim loại nặng, các chất màu được trực tiếp đào thải ra ngoài qua đường mật.

Như vậy khi chức năng thải độc của gan gặp vấn đề hay còn gọi là suy giảm chức năng gan, gan bị tổn thương sẽ dẫn đến các chất độc bị dồn ứ lại trong cơ thể mà không được xử lý. Các chất độc này sẽ có cơ hội để làm hại cơ thể.

Bên cạnh đó gan còn loại trừ các chất độc có trong máu như rượu bia, thuốc men và các hóa chất khác đưa bào cơ thể qua đường uống, hít hoặc ngấm qua da.

  • Chức năng chuyển hóa chất dinh dưỡng

Không chỉ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, ở gan còn diễn ra quá trình chuyển hóa chất như gulcid (tinh bột), lipid (chất béo), protid (chất đạm).

Việc chuyến hóa chất dinh dưỡng diễn ra mạnh mẽ ở gan để đảm bảo cơ thể có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cũng như đảm bảo năng lượng cho cơ thể hoạt động. Hoạt động chuyển hóa chất dinh dưỡng ở gan đảm bảo cung cấp 2/3 năng lượng sống của cơ thể, đóng vai trò kho dự trữ protein và chất béo – kho dự trữ này sẽ được sử dụng trong trường hợp cơ thể không được nạp năng lượng hoặc năng lượng nạp vào cơ thể không đáp ứng đủ cho các hoạt động của cơ thể trong một ngày dài.

  • Chức năng tạo mật

 Túi mật chỉ có chức năng dự trữ mật do gan sản xuất ra chứ mật không phải được sản xuất ngay trong túi mật. Mật có tác dụng tiêu hóa thức ăn và hấp thu dưỡng chất cho cơ thể. Khi chức năng gan suy giảm, khả năng sản xuất mật cũng giảm làm cơ thể khó khăn trong việc hấp thụ chất mỡ và chất béo.

  • Chức năng dự trữ

Gan đóng vai trò như tủ dự trữ nhiều chất dinh dưỡng đối với cơ thể như:

+ Các vitamin tan trong dầu: vitamin A, D, E,...

+ Vitamin B12 sau khi được hấp thụ sẽ được chuyển về gan. Ở điều kiện bình thường lượng vitamin B12 được dự trữ nhiều tới mức có thể sử dụng lên tới 2 năm.

+ Sắt tham gia quá trình tạo hồng cầu và được vận chuyển từ gan đi tới tủy xương

+ Dự trữ máu: Ở gan, máu được chứa nhiều hơn trong các mạch khác vì khả năng giãn ở trong cấu tạo của gan.

3. Cách bảo vệ gan

Do cuộc sống bận rộn và lối sống hiện đại hóa, nên chúng ta từ 30 tuổi trở để rất dễ mắc phải các bệnh và các vấn đề về gan, đặc biệt ở những người thường xuyên uống rượu bia và ăn đồ ăn nhanh.

Để bảo vệ gan khỏi nguy cơ bệnh tật, giúp tăng cường chức năng gan, bạn nên sử dụng viên uống bảo vệ gan Kanzoukon Nhật Bản. Chỉ với 1 lần sử dụng mỗi ngày, bạn có có thể giúp gan của mình:

- Thải độc tố, bảo vệ gan bị xâm hại bởi chất độc

- Giúp gan làm việc hiệu quả hơn, ổn định chức năng gan

- Giúp gan nhanh chóng phục hồi những phần tế bào bị thương tổn

- Bảo vệ gan khỏi bệnh tật và các dấu hiệu nguy hại cho gan

- Hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh về gan

Để tìm hiểu chi tiết về sản phầm này, liên hệ với Genki Fami để nhận tư vấn.

Có thể nói gan có vai trò rất quan trọng, đảm nhận nhiều nhiệm vụ đối với chức năng sống của cơ thể. Vì vậy việc bảo vệ giúp cho gan khỏe mạnh là hết sức cần thiết. Điều này có thể thực hiện ngay từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày như hạn chế rượu bia, thuốc lá, tăng cường vận động và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ít nhất các hoạt động này làm hạn chế các chất độc hại đi vào cơ thể, làm giảm áp lực làm việc cho gan, giúp gan thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn