Loading...

Uống Collagen Có Hại Thận Không?

Không chỉ đóng vai trò quan trọng quyết định sự khỏe mạnh, mịn màng và đàn hồi cho làn da, collagen còn có nhiều lợi ích đối với các cơ quan khác trong cơ thể. Uống collagen là cách đơn giản nhưng mang đến nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe và sắc đẹp, nhất là ở phụ nữ, đây là phương pháp làm đẹp đang ngày càng được nhiều chị em yêu thích hiện nay.

 

Tuy nhiên, nhiều người lo lắng liệu uống collagen có gây hại gì cho thận hay không? Trong bài viết này hãy cùng Genki Fami tìm hiểu bạn nhé.


 

1. Collagen là gì?

Collagen là một loại protein trong cơ thể, chiếm khoảng 1/3 tổng lượng protein, collagen là thành phần chính của mô liên kết. Trong hầu hết các collagen, các phân tử được đóng xoắn với nhau để tạo thành các sợi nhỏ dài và mỏng mang lại cho da sức căng và độ đàn hồi.

 

Thành phần của collagen có ít nhất 16 loại và trong đó có 4 loại chính, bao gồm:

 

  • Loại I: Nó được cấu tạo từ các sợi dày đặc và chiếm 90% lượng collagen trong cơ thể. Thành phần này góp phần tạo nên cấu trúc của gân, sun sợi, mô liên kết, răng, cấu trúc da và xương.

  • Loại II: Được tạo ra từ các sợi lỏng lẻo hơn và có trong sụn đàn hồi và đệm khớp.

  • Loại III: Loại này có tác dụng hỗ trợ cấu trúc của khối cơ bắp, động mạch.

  • Loại IV: Thành phần này có trong da và nó có tác dụng hỗ trợ quá trình thanh lọc của cơ thể.

 

2. Chức năng của thận là gì?

Được ví như “trái tim thứ 2” của con người, thận đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Thận là cơ quan lọc các chất thải, chất dinh dưỡng dư thừa và chất lỏng ra khỏi máu, chất thải được bài tiết ra khỏi cơ thể theo đường tiểu. Tất cả máu tuần hoàn trong cơ thể phải qua thận theo một chu kỳ dao động trong khoảng 25 lần/ngày. Mỗi giờ, hai quả thận phải thực hiện lọc một lượng máu khoảng 180 lít.

 

3. Uống collagen có gây hại cho thận không?

Uống collagen có hại thận không là thắc mắc của rất nhiều bạn đang có ý định sử dụng collagen. Mặc dù được biết đến là một loại protein lành tính và tốt cho cơ thể, tuy nhiên để yên tâm hơn chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.

 

3.1. Dùng collagen đối với người không có bệnh thận

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2005 trên tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa ở London về lượng protein trong chế độ ăn và chức năng thận cho thấy:

 

Không có bằng chứng đáng kể nào về tác động bất lợi của việc hấp thụ nhiều protein đối với chức năng thận ở những người khỏe mạnh qua nhiều thập kỷ của chế độ ăn nhiều protein của người phương Tây.

 

Dù thấy rằng chế độ ăn nhiều protein làm thay đổi tốc độ lọc cầu thận (GFR) và nội tiết liên quan có thể gây hại cho người bệnh thận nhưng chưa đủ bằng chứng có bất lợi trên những người khỏe mạnh.

 

Gần đây, một loạt các nghiên cứu ban đầu đã được công bố về quy định việc sử dụng hàm lượng protein cực cao (# 3,4 - 4,4 g/kg/ngày) và đã liên tục báo cáo không có tác dụng có hại.

Vì vậy, ở người lớn không mắc bệnh thận, việc uống collagen theo liều lượng và liệu trình chỉ định thì hoàn toàn không có hại gì đối với thận.

 

3.2 Đối với bệnh thận mạn tính (CKD)

Bệnh thận mạn ( chronic kidney disease) còn gọi là suy thận mạn (chronic kidney failure), mô tả sự mất chức năng thận dần dần. Đối với những người có bệnh thận mạn (CKD) thì việc ăn nhiều protein hay dùng các thực phẩm bổ sung chứa nhiều protein có thể dẫn đến tăng áp lực nội cầu thận và tăng lọc cầu thận. Điều này có thể gây tổn thương thêm cấu trúc cầu thận dẫn đến hoặc làm trầm trọng thêm bệnh thận mạn tính (CKD). Do đó, chế độ ăn ít protein (LPD) 0,6-0,8g/kg/ngày thường được khuyến cáo để kiểm soát bệnh thận mạn (CKD).

 

Dó đó, đối với người mắc bệnh về thận thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi bổ sung collagen hay sử dụng các loại thực phẩm giàu protein khác, để giảm bớt “gánh nặng” cho thận.

 

Hi vọng những thông tin từ Genki Fami đã giúp cho chị em có thêm kiến thức để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của bản thân và gia đình. 

 

Xem thêm → Uống Collagen Có Làm Thay Đổi Nội Tiết Tố Không?

 

 

Bình luận