Loading...

Tại sao nam giới dễ bị mắc các bệnh về gan hơn nữ giới

Đóng vai trò là một cơ quan quan trọng đối với cơ thể nhất là chức năng thải độc tố ra khỏi cơ thể, vì thế gan luôn tiếp xúc với các chất độc hay có thể nói “gan làm việc trong môi trường độc hại”. Bởi vậy khi chức năng gan suy giảm thì gan có thể bị nhiễm độc ngược vào bên trong dẫn đến gan bị bệnh. Theo các con số thống kê của giới y khoa thì tỷ lệ mắc các bệnh về gan ở nam giới lại cao hơn nữ giới. Lý giải cho điều này bài viết giới đây sẽ cùng phân tích lý do tại sao.

Có thể nói bệnh về gan không chừa một ai, ai cũng có nguy cơ mắc các bệnh này. Tuy nhiên có lẽ ảnh hưởng từ thói quen sinh hoạt hàng ngày mà đa phần bệnh nhân mắc bệnh về gan lại là nam giới.

1. Thói quen uống rượu bia 

Rượu bia hay đồ uống có cồn nói chung không tốt cho cơ thể nhất là gan. Bởi cồn có trong rượu bia rất khó để đào thải ra bên ngoài. Nếu như chỉ có 10% cồn được bài tiết qua mồ hôi và đường nước tiểu thì có đến 90% cồn được chuyển thẳng tới gan. Gan phải làm việc cật lực để tránh cồn gây tổn thương cho gan và các bộ phận khác trong cơ thể. Quá trình xử lý cồn diễn ra rất lâu nên nhiều khi dù gan làm việc hết công suất cũng không đủ để lọc cồn ra khỏi cơ thể. Nếu cồn tích tụ lại trong gan và trong mạch máu sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng gan và thậm chí là hệ thần kinh, dẫn đến người bệnh không tỉnh táo, mất khả năng nhận thức.

Bên cạnh đó, văn hóa xã giao ở Việt Nam hay văn hóa nhậu thì mọi cuộc vui rượu bia đều không thể thiếu và là một thức uống trở nên rất thông thường với nam giới. Mọi người lờ đi những tác hại không mong muốn của rượu bia mà dung nạp nó vào cơ thể hàng ngày, hàng giờ. Chúng tích tụ lại trong gan và gây ngộ độc gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan,… Nếu chuyển biến nặng có thể gây ung thư gan và dẫn đến tử vong rất nhanh chóng.

2. Thói quen hút thuốc lá

Hiện nay tại Việt Nam chưa có luật cấm hút thuốc lá hay ít nhất là ở những nơi công cộng. Thuốc lá cũng như khói thuốc lá làm tổn thương lá phổi của bản thân người hút và những người xung quanh nếu hút phải, ngoài ra khói thuốc lá còn gây dị tật ở thai nhi nếu bà bầu hít phải. Có thể thấy hút thuốc lá rất có hại cho cơ thể. Bên cạnh đó nicotin có trong thuốc lá làm ảnh hưởng tới gan, gây ra các bệnh như xơ gan và ung thư gan ở người. Và đa số những người hút thuốc lá là nam giới, tỷ lệ nữ giới hút thuốc lá là rất ít.

3. Thói quen chăm sóc sức khỏe

Nam giới luôn chủ quan với sức khỏe của mình. Là trụ cột trong gia đình, nam giới thường nỗ lực hết mình trong công việc, nhằm mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình. Áp lực từ cuộc sống, công việc khiến cho nam giới ít quan tâm đến vấn đề sức khỏe vì thường chênh lệch về thể chất khiến nam giới luôn mạnh hơn nữ giới. Nam giới thường bàng quan với những biểu hiện khác thường nhỏ của cơ thể, phải đến khi các triệu chứng chuyển biến nặng thì nam giới mới thực sự để ý. Làm việc quá sức, dành quá nhiều thời gian cho công việc, nam giới dễ dàng bỏ qua dinh dưỡng trong các bữa ăn như việc bỏ bữa, ăn các thức ăn nhanh, hay có gì ăn nấy dẫn đến có thể thiếu đi lượng chất dinh dưỡng cần thiết cũng như các thức ăn dầu mỡ, có nhiều cholesterol sẽ làm cho gan nhiễm mỡ. Về lâu về dài gan sẽ mắc các bệnh như xơ gan và ung thư gan. Vì vậy dù bận rộn công việc như thế nào thì nam giới cũng cần chú ý chăm sóc đến chế độ dinh dưỡng cho bản thân để có một cơ thể khỏe mạnh.

Có thể tổng kết lại rằng nguyên nhân nam giới dễ mắc các bệnh về gan hơn ở nữ giới chính là do chế độ sinh hoạt không lành mạnh như việc sử dụng nhiều rượu bia cùng với hút thuốc lá và thời gian biểu chưa thực sự khoa học. Bất cứ yếu tố nào trong cuộc sống cũng có thể tác động đến các bộ phận trong cơ thể. Với chức năng bài tiết độc tố thì khi cơ thể bạn dung nạp bất cứ loại thực phẩm hay đồ uống nào cũng đều phải được gan xử lý trước khi bài tiết ra bên ngoài. Nếu bạn dung nạp vào cơ thể những chất có chứa độc tố thì sẽ làm tổn hại cho gan và ngược lại, nếu bạn ăn và uống các loại thực phẩm tốt cho gan thì gan sẽ làm việc hiệu quả hơn, giảm bớt gánh nặng làm việc cho gan, giữ cho gan luôn khỏe mạnh.

  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn

Bình luận