Giỏ hàng

Kiến thức sức khỏe

Công ty Cổ phần HSC JAPAN

NƯỚC ÉP CẦN TÂY - PHƯƠNG PHÁP TRẺ HÓA THẾ HỆ MỚI

Rau cần tây ngoài dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon, đặc biệt còn dùng làm nước ép và đang gây hot trên mạng xã hội. Nhiều ngôi sao nổi tiếng như ca sĩ Lam Trường, vợ chồng ca sĩ Đăng Khôi - Thủy Anh, MC Diệp Chi, Kylie Jenner cũng kiên trì uống nước ép cần tây. Đọc ngay bài viết sau để biết được tại sao nước ép cần tây được nhiều ngôi sao uống như thế?

1. Thành phần dinh dưỡng của cần tây

Theo các nghiên cứu khoa học, trong 100g cần tây chứa hơn 90% nước cùng nhiều vitamin, protein và chất khoáng. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ có trong cần tây sẽ hỗ trợ cơ thể con người hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng, hạn chế tác hại của các chất độc và mang lại cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn vì thế có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, cần tây chứa hàm lượng chất xơ phong phú, giúp ích cho quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.

2. Tác dụng của nước ép cần tây

Giảm cân

Hàm lượng chất xơ trong rau cần tây cùng với lượng nước dồi dào mang lại cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn. Vì thế uống nước ép cần tây sẽ giúp giảm cân một cách an toàn và hiệu quả.

Trẻ hoá cơ thể

Hàm lượng kali trong nước ép cần tây khá cao, có tác dụng tăng cường độ đàn hồi và giữ cho da khỏe mạnh. Cùng với đó là các chất chống oxy cao giúp chống lão hóa da, giúp da luôn tươi trẻ mịn màn.

Tăng cường hệ tim mạch

Chất phthalide trong cần tây có tác dụng giúp cơ bắp cũng như các mao mạch được thư giãn giúp huyết áp trong cơ thể được giữ ở mức ổn định. Bên cạnh đó, coumarins trong nước ép rau cần tây có thể điều hòa lượng cortisol trong cơ thể, giúp giảm huyết khối.

Giúp ngủ ngon

Theo các nghiên cứu khoa học, khi cơ thể thiếu magie sẽ dẫn đến tính trạng mệt mỏi và khó ngủ. Uống nước ép cần tây giúp bổ sung lượng magie đáng kể giúp làm dịu các tế bào và mô cơ, từ đó giúp bạn thư giãn tâm trí và dễ chìm vào giấc ngủ.

Giảm viêm

Nước ép cần tây có chứa luteolin – chất gây ức chế enzyme tạo ra phản ứng viêm trong cơ thể. Mặt khác, rau cần tây chứa polyacetylene – chất có tác dụng giảm đau đối với bệnh viêm khớp. 

Nhuận tràng

Các enzym có trong nước ép cần tây giúp tăng cường axit clohydric trong dạ dày khiến thức ăn được tiêu hoá dễ dàng. Các sợi nhỏ trong cần tây chứa nhiều dưỡng chất kích thích hệ tiêu hóa giúp nhuận tràng tự nhiên.

Cải thiện thị lực

Cần tây rất giàu vitamin, trong đó có vitamin A có tác dụng giúp mắt sáng khỏe. Uống nhiều nước ép rau cần tây có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và bảo vệ mắt chống lại chứng thoái hóa điểm vàng.

Nước ép rau cần tây sẽ là một thức uống rất tốt cho trẻ nhỏ và người già đang mắc các triệu chứng suy giảm thị lực.

Giảm huyết áp

Huyết áp cao là nỗi lo của nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi. Để bình ổn huyết áp, người có bệnh huyết áp cao thường được bác sĩ khuyến cáo nên uống nước ép rau cần tây.

Chất Phthalide có trong loại rau này làm giảm mức độ kích thích và căng thẳng trong mạch máu, giúp mở rộng mạch để máu lưu thông dễ dàng từ đó giảm huyết áp. Bình ổn huyết áp cũng giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch hay đau tim, đột quỵ.

Phòng ngừa ung thư

Nước ép cần tây có chứa các hợp chất chống ung thư như furanocoumarins, flavonols, axit phenolic... giúp ngăn chặn sự phát triển và hình thành các tế bào ung thư.

Bên cạnh đó các chất như phthalides, flavonoid, polyacetylenes và coumarin giúp tăng cường sự hoạt động cho các tế bào bạch cầu, ngăn ngừa ung thư.

Giúp khớp xương khỏe mạnh

Nước ép cần tây thực sự là thức uống rất tốt đối với người bị viêm khớp, thấp khớp bởi có chứa hàm lượng canxi và silic khá cao - hai chất này có tác dụng tăng cường độ chắc khỏe cho xương khớp.

3. Thời điểm nào uống nước ép cần tây tốt nhất

Theo Anthony William (tác giả cuốn sách Medical Medium - 2015) nên uống nước ép cần tây vào buổi sáng là thời điểm giúp cơ thể hấp thu tốt nhất các dưỡng chất. Việc uống nước ép cần tây vào buổi sáng giúp quá trình tiêu hóa của bạn được đẩy mạnh, từ đó ngăn ngừa các vấn đề như táo bón, đầy hơi, trào ngược dạ dày, nổi mụn trứng cá…

4. Những công thức nước ép rau cần tây ngon và bổ dưỡng

Cần tây là loại rau có mùi khá nồng đối với một số người nên để việc uống nước ép rau cần tây không trở nên khó chịu, Genki Fami khuyên bạn nên kết hợp loại rau này với một số loại trái cây và rau củ khác.

Nước ép cần tây, táo, mật ong

 

Vị ngọt và thơm của táo và mật ong có tác dụng làm át đi mùi nồng của cần tây. Ngoài ra, chất xơ và dưỡng chất từ cần tây và táo giúp bạn có cảm giác no lâu, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa và đào thải chất độc, thanh lọc cơ thể, bình ổn huyết áp và cholesterol.

Nước ép cần tây và cà chua

Công thức nước ép này rất tốt cho mắt và da. Lượng vitamin A dồi dào từ cần tây và cà chua giúp cải thiện, tăng cường thị giác hiệu quả. Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng từ cà chua còn giúp bạn có làn da khỏe và sáng.

Nước ép cần tây và dưa leo

Công thức nước ép này khá thanh mát vào những ngày hè oi bức. Tác dụng của cần tây đối với sức khỏe chúng ta là không thể bàn cãi, bên cạnh đó, dưa leo cũng vô cùng bổ dưỡng khi chứa nhiều khoáng chất và các vitamin như vitamin C, B1, B2, B5… 

Lưu ý khi chọn cần tây làm nước ép:

Cần tây là loại rau nổi tiếng dùng nhiều thuốc trừ sâu, nên khi mua cần tây cần mua ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín vì nơi đây đã được kiểm tra an toàn thực phẩm, phần nào sẽ an tâm hơn.

Thật tuyệt vời với các tác dụng của rau cần tây mang lại cho sức khỏe, vừa rẻ tiền lại vừa dễ làm. Hãy bổ sung ngay nước ép cần tây vào thực đơn của mình để có vóc dáng chuẩn, một làn da đẹp như ngôi sao nhé.