Loading...

Những thói quen gây tổn hại đến gan

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu không chú ý kiểm soát, một số hành động vô tình của bạn có thể gây hại cho gan. Tuy rất khó nhận ra những triệu chứng gan bị tổn hại một cách rõ rệt nhưng nếu lặp lại trong một thời gian dài, chức năng của gan sẽ bị ảnh hưởng, sức khỏe của bạn cũng đầy rẫy nguy cơ bệnh tật.

  • Uống quá nhiều bia rượu: Các loại thức uống có cồn không chỉ “đầu độc” gan mà khi lạm dụng hoặc dùng lâu dài, nó cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý gan mật như gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan... Rượu với liều lượng lớn có thể gây độc cho gan và gây hại cho gan theo thời gian.
  • Lạm dụng thuốc cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng viêm gan, suy gan. Những loại thuốc gây hại đến chức năng của gan thường là các loại thuốc không kê đơn, bạn hay tự ý mua về dùng khi bị nhức đầu hay cảm lạnh như thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, statin…
  • Không tiêm chủng chủ động để phòng ngừa viêm gan A, B. Hiện nay viêm gan A và B rất dễ phòng ngừa chỉ với vài mũi tiêm chủng đơn giản. Nếu không tiêm chủng, nguy cơ mắc bị xơ gan, ung thư gan do viêm gan của bạn cũng tăng cao đáng kể.
  • Béo phì và thói quen ăn nhiều thực phẩm kém lành mạnh như nội tạng động vật, thực phẩm giàu chất béo như da, mỡ; thực phẩm nhiều đường, muối… lâu dài cũng gây hại cho gan. Nguyên nhân là do chất béo được tích tụ trong gan quá nhiều (gan nhiễm mỡ) khiến gan trở nên quá tải vì không còn chỗ trống, khiến chức năng gan bị ảnh hưởng, gan dễ bị viêm, xơ hóa.
  • Mất ngủ: Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng mất ngủ cũng là một trong những nguyên nhân làm tổn hại chức năng của gan. Theo đó, gan thường lọc máu và đào thải độc tố hiệu quả hơn khi bạn ngủ nên nếu bạn thức khuya thường xuyên và ngủ không đủ 8 tiếng/đêm, quá trình đào thảo chất độc của gan sẽ bị gián đoạn và lâu dần, sức khỏe của gan sẽ bị ảnh hưởng.
  • Hút thuốc lá: Không chỉ để tốt cho gan, hút thuốc lá là thói quen bạn cần từ bỏ sớm nếu muốn khỏe mạnh. Các hóa chất độc hại được tìm thấy trong khói thuốc lá khi hít vào cơ thể, sẽ tạo ra các gốc tự do gây tổn hại các tế bào gan gây ra tình trạng xơ hóa, suy giảm chức năng gan.

Chức năng của gan đóng vai trò “sống còn” đối với cơ thể. Gan được chăm sóc tốt thì sức khỏe tổng thể của chúng ta mới được bảo toàn. Vì vậy, dừng ngay những thói quen gây hại cho gan chính là hành động thiết thực nhất góp phần tăng cường sức khỏe gan mật mà bạn cần làm! Hành động càng sớm, gan bạn càng khỏe, cơ thể càng sung sức, cường tráng và trường thọ! 

(Nguồn: genvita.vn)

Bình luận