Loading...

Hướng dẫn sơ cứu người đột quỵ

Đột quỵ được coi là một trong các căn bệnh nguy hiểm vì chúng có thể tước đi sinh mạng của con người chỉ trong vài giờ đồng hồ nếu không được kịp thời cứu chữa. Căn bệnh này diễn ra phổ biến ở người già nhưng độ tuổi này đang ngày càng trẻ hóa, dấy lên hồi chuông báo động đối với sức khỏe của mọi người. Trang bị cho mình những kỹ năng sơ cứu người khi gặp nạn, đặc biệt là người bị đột quỵ được coi là một trong các kỹ năng cần thiết. Biết đâu chẳng may lúc nào đó người thân của bạn bị đột quỵ thì bạn đã góp phần cứu sống người thân của mình trong gang tấc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách sơ cứu người đột quỵ.

1. Dấu hiệu nhận biết người đột quỵ

Trước hết để sơ cứu người đột quỵ thì cần nhận biết nhanh các dấu hiệu của bệnh để có thể sơ cứu và cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân.

+ Gương mặt: Gương mặt méo xệch sang một bên, mất cân xứng, bị tê liệt một bên mặt, méo miệng khi cười.

+ Cánh tay: Tê liệt một bên cánh tay, khó cử động, người bệnh không thể nâng lên và hạ xuống 2 cánh tay cùng một lúc.

+ Ngôn ngữ: Người bệnh thường nói không rõ hoặc không thể nói được, không thể diễn đạt đúng ý cũng như thành câu rõ nghĩa.

+ Mất khả năng giữ thăng bằng, chóng mặt, đau đầu,…

Trên đây là một số dấu hiệu dễ dàng nhận biết người bị đột quỵ. Ngay khi phát hiện dấu hiệu đột quỵ, cần thực hiện các bước sơ cứu được hướng dẫn ngay sau đây.

2. Các bước sơ cứu người đột quỵ

+ Yếu tố thời gian được coi là một trong các yếu tố quyết định người bệnh có được cứu chữa kịp thời hay là không vì vậy mà việc đầu tiên trong sơ cứu người đột quỵ chính là gọi điện thoại cấp cứu theo số 115. Tuy nhiên nếu như đội ngũ cấp cứu chưa thể đến ngay thì cần di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có đủ điều kiện để xử lý đột quỵ. Trong quá trình di chuyển cần phải nhẹ nhàng, tránh rung lắc, va đập mạnh có thể làm cho tình trạng bệnh nhân tồi tệ hơn.

+ Việc xác định thời gian từ khi bệnh khởi phát là một trong các yếu tố quyết định phương pháp cấp cứu sử dụng thuốc hoặc dụng cụ rút huyết để thông mạch. Do đó cần nhớ rõ và ghi chú lại thời điểm người bệnh khởi phát dấu hiệu bất thường đầu tiên.

+ Giữ người bệnh nằm nghiêng một bên kể cả khi nằm tại chỗ hoặc trong suốt quá trình di chuyển đi cấp cứu.

+ Để bệnh nhân nằm nơi thông thoáng, nới rộng quần áo và cả vạt, khăn quàng cổ (nếu có).

+ Không để người bệnh tự ý di chuyển vì có thể bị ngã và gây ra biến chứng nghiêm trọng hơn.

+ Nếu bệnh nhân đang trong quá trình sử dụng thuốc thì cần ghi tên hoặc mang theo đơn thuốc hoặc trực tiếp loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng để bác sỹ có những chuẩn đoán chính xác hơn.

+ Đột quỵ xảy ra khiến cho các tế bào não thiếu oxy và chết dần đi nên cần cung cấp oxy kịp thời để nuôi dưỡng cơ thể và tránh tình trạng chết não

3. Những việc không nên làm đối với bệnh nhân đột quỵ

Một số biểu hiện của bệnh nhân đột quỵ có thể nhầm lẫn với các bệnh thông thường nhất là tình trạng choáng hay trúng gió. Vì vậy cần phân biệt rõ bệnh nhân đột quỵ với các bệnh thông thường khác và tránh những việc không nên làm với bệnh nhân đột quỵ như sau:

+ Không cho người bệnh ăn hay uống bất cứ thứ gì vì có thể gây tình trạng nghẹn, làm tắc đường hô hấp. Người bệnh sẽ càng nguy kịch khi không thể thở được.

+ Không cho bệnh nhân sử dụng bất cứ loại thuốc gì dù được quảng cáo với công dụng ra sao nhất là sâm,…

+ Không chờ đợi các triệu chứng thoái lui và hi vọng người bệnh sau khi nghỉ ngơi sẽ khỏe lại.

+ Tuyệt đối không áp dụng các biện pháp dân gian qua truyền miệng như chích máu 10 đầu ngón tay hay cạo gió.

+ Dù trong hoàn cảnh nào cũng cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất có đủ chuyên môn để thực hiện cấp cứu.

Có thể nói đột quỵ không đáng sợ nếu chúng ta thực hiện các biện pháp phòng tránh cũng như trang bị cho mình những kiến thức sơ cứu cần thiết. Xử lý tình huống càng nhanh càng làm tăng cơ hội sống sót cho người bệnh. Không chỉ vậy còn làm giảm các biến chứng của bệnh trong suốt quãng đời về sau bởi đột quỵ dù có được chữa khỏi cũng có thể để lại những di chứng ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt và làm việc của người bệnh.

  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn

Bình luận