Loading...

Hướng dẫn con ăn uống chủ động theo phương pháp Nhật Bản

Tự lập là một nét tính cách rất đặc trưng của người Nhật. Người Nhật được rèn luyện sự tự giác, tính ký luật cũng như tự lập từ nhỏ trong môi trường giáo dục gia đình và người mẹ chính là những giáo viên mẫn cán. Hướng dẫn con ăn uống tự lập theo cách của mẹ Nhật cũng đang là chủ đề rất hot đối với các bà mẹ bỉm sữa Việt Nam bởi cách cho ăn của mẹ Việt quá vất vả cũng như khiến con thụ động, ỷ lại vào cha mẹ quá nhiều. Hãy cùng tìm hiểu xem mẹ Nhật dạy con ăn uống tự lập như thế nào nhé.

1. Độ tuổi để hướng dẫn trẻ tự ăn

Ở Việt Nam, khi bé 2-3 tuổi thậm chi cả khi bé lớn hơn từ 5-6 tuổi vẫn được bố mẹ, ông bà xúc cho ăn. Bởi cha mẹ Việt sợ rằng nếu không xúc cho con ăn, con sẽ không chịu ăn dẫn đến bị đói cũng như không đủ dưỡng chất để phát triển.

Tuy nhiên theo mẹ Nhật thì từ 7 tháng tuổi trẻ đã đủ khả năng để tự ăn. Con số về độ tuổi này thật gây bất ngờ đối với mẹ Việt. Bởi 7 tháng tuổi – cảm giác bé còn quá nhỏ để có thể tự làm bất cứ công việc gì. Độ tuổi này bé đã có thể cầm nắm đồ vật, cha mẹ hãy thay vào đó là trẻ cầm nắm và thường thức các đồ ăn mềm. Bên cạnh đó để ý miệng nhai chóp chép hay chuyển động lưỡi giống như bắt chước người lớn ăn mới là biểu hiện bé thực sự sẵn sàng có thể tự mình ăn uống thay vì chú tâm vào độ tuổi.

Sau đó, trẻ sẽ được học cách sử dụng thìa và sau cùng là đến đũa để gắp thức ăn đưa vào miệng. Đó được coi như là thử thách nho nhỏ và tạo hứng thú trong ăn uống cho trẻ.

2. Hướng dẫn con ăn dặm

Nếu như mẹ Việt chọn cách xay nhuyễn đồ ăn, trộn nhiều loại thực phẩm với nhau để con có đủ chất dinh dưỡng thì mẹ Nhật lại chọn cho con ăn riêng rẽ từng loại thực phẩm một. Điều đó sẽ phát triển tư duy nhận thức của trẻ với các loại thực phẩm khác nhau về màu sắc, mùi vị và cách chế biến. Tuy nhiên để trẻ tự ăn thì trẻ có thể không ăn nhiều song trẻ sẽ hình thành được sự tự lập trong ăn uống, bé sẽ ăn theo sở thích của mình. Trẻ cũng như người lớn ăn ít hay nhiều phụ thuộc vào các thời điểm và nhu cầu khác nhau vì vậy không nên gượng ép trẻ ăn hết khẩu phần ăn mà cha mẹ đặt ra.

Trẻ sẽ được bố trí riêng ghế ăn, bên dưới trải thảm nhỏ để tránh thức ăn rơi vãi và vương khắp nhà. Trẻ cũng có cho mình dụng cụ ăn uống riêng bằng nhựa cho trẻ em, nếu chẳng may bé có làm rơi thì cũng không bị vỡ và tránh các mảnh vơ bay khắp nhà. Dụng cụ ăn cho trẻ sẽ được chia làm nhiều ngăn với nhiều màu sắc bắt mắt khác nhau khơi gợi hứng thú ăn uống của trẻ. Nếu gia đình có điều kiện có thể chuẩn bị dụng cụ ăn theo ngày cho trẻ để có sự thay đổi, sinh động hơn trong mỗi bữa ăn.

3. Chuẩn bị đồ ăn theo sở thích của trẻ

Không chỉ chế biến đồ ăn phong phú khiến trẻ có đầy đủ chất dinh dưỡng mà mẹ cần chú ý đến các món ăn theo sở thích của trẻ. Tuy nhiên mỗi ngày mẹ hãy cho bé thử với một món mới và xem phản ứng của trẻ. Việc khéo léo đưa đầy đủ các loại thực phẩm sẽ giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng một cách tốt hơn.

Bên cạnh đó trang trí đồ ăn bắt mắt, sinh động cũng giúp trẻ cảm thấy ngon miệng và có hứng thú hơn trong việc ăn uống. Trẻ cũng có thể tham gia vào công đoạn nấu ăn để tăng tính tương tác giữa trẻ với mẹ cũng như để trẻ phát triển về nhận thức, sự sáng tạo,…

Để con ăn uống tự lập, các mẹ cần có sự quyết tâm, kiên trì, không thể vì thấy con ăn ít hay con không bụ bẫm mà từ bỏ phương pháp dạy con tự lập này. Điều đó chỉ khiến con ỷ lại và tăng khả năng biếng ăn của con mà thôi. Cha mẹ cũng cần từ bỏ ngay thói quen dỗ trẻ ăn bằng cách vừa ăn vừa xem ti vi hay vừa ăn vừa xem điện thoại, máy tính bảng. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến sự tư duy và phát triển của trẻ. Trẻ cần ngồi một chỗ, tập trung và thoải mái ăn uống, tốt nhất là để trẻ ăn cùng gia đình để trẻ có thể học theo cách người lớn ăn uống. Không chỉ vậy, cha mẹ có thể dạy trẻ tự lập trong cuộc sống hẳng ngày bằng cách giao cho trẻ những công việc nhỏ để trẻ tự làm, khen ngợi và biểu dương khi trẻ làm đúng, đặc biệt không la mắng, chỉ trích khi trẻ không làm được. Hi vọng bài viết đã chia sẽ những kinh nghiệm trong việc hướng dẫn con ăn uống tự lập.

Bình luận