Loading...

Điều hòa nhiệt độ - Nguy cơ đột quỵ tiềm ẩn

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa với 4 mùa rõ rệt trong năm: xuân, hạ, thu, đông. Ngày nay khi biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp thì thời tiết ngày càng khắc nghiệt nhất là nắng nóng vào mùa hè. Chính vì vậy, điều hòa được coi là vật cứu cánh giúp cho con người vượt qua cái nắng nóng của mùa hè. Tuy nhiên điều hòa cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây đột quỵ cực kỳ nguy hiểm. Hiều được điều này sẽ giúp bạn, gia đình và những người xung quanh có thể  phòng tránh và ngăn ngừa được nguy cơ gây đột quỵ do điều hòa nhiệt để có một sức khỏe tốt.

1. Điều hòa – nguy cơ đột quỵ tiềm ẩn

Mùa hè vào những ngày nhiệt độ càng cao thì điều hòa càng được tận dụng tối đa công suất của nó tức là trời càng nóng thì đa số mọi người sẽ bật điều hòa ở nhiệt độ càng thấp nhằm khiến cho cơ thể cảm thấy mát trước cái nắng nóng bên ngoài. Chính điều này gây ra hiện tượng sốc nhiệt đối với cơ thể. 

Sốc nhiệt xảy ra ở 2 trường hợp: Bạn đang ở trong phòng máy lạnh và đột ngột di chuyển ra môi trường bên ngoài có nhiệt độ cao hoặc bạn đang làm việc hoặc đi từ môi trường nắng nóng bên ngoài và di chuyển đột ngột vào trong phòng máy lạnh với nhiệt độ cực kỳ thấp. Cơ thể không kịp thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột có thể gây ra đột quỵ, nhất là đối tượng trẻ nhỏ và người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên.

Lý giải cho điều này bởi khi ở bên ngoài, các mạch máu đang giãn và các lỗ chân lông to ra nhằm tiết mồ hôi, khi vào trong môi trường lạnh, chúng đột ngột co lại gây tăng huyết áp, một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ.

Vì vậy vào mùa hè, người dân được khuyến cáo sử dụng điều hòa ở mức tiết kiệm điện khoảng 25-26 độ C và chênh lệch không quá 7 độ C so với môi trường bên ngoài tránh sốc nhiệt và nguy cơ đột quỵ tiềm ẩn và trước khi di chuyển từ môi trường này sang môi trường khác có chênh lệch nhiệt độ cao cần đi qua khu vực trung gian để cơ thể kịp thời thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ. Ngày nay tỷ lệ đột quỵ do sốc nhiệt ngày càng tăng cao nên người dân cần trang bị những kiến thức tốt phòng tránh cho bản thân và những người thân xung quanh, cùng nhau có cuộc sống khỏe mạnh.

2. Điều hòa và những vấn đề sức khỏe có thể gặp phải

Nhiệt độ mùa hè quá cao vượt quá ngưỡng chịu đựng của con người nhưng với công nghệ hiện đại, điều hòa được phát minh ra giúp con người xử lý được vấn đề này. Tuy nhiên điều hòa cũng tiềm ẩn những vấn đề về sức khỏe có thể gặp phải, cụ thể như sau:

  • Vấn đề về hô hấp

Điều hòa đảm bảo nhiệt độ trong phòng luôn mát với điều kiện môi trường trong điều hòa phải kín. Việc không khí luân chuyển giữa trong phòng và môi trường bên ngoài thông qua hệ thống lọc là cực kỳ quan trọng. Nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ tạo cơ hội cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển, nếu chúng đi vào không khí sẽ có thể đi vào đường hô hấp của con người. Bởi vậy vệ sinh điều hòa đặc biệt là hệ thống lọc khí sẽ giảm thiểu các vấn đề có thể xảy ra về đường hô hấp. Ngoài ra việc ngồi trong điều hòa quá nhiều không được hít thở không khí bên ngoài cùng với hạn chế vận động cũng làm giảm đi sức đề kháng của cơ thể hoặc tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Các bệnh về đường hô hấp có thể gặp phải la bệnh viêm xoang, đau đầu, viêm họng, ngạt mũi,…

  • Chảy máu cam

Điều hòa gây ra nguy cơ chảy máu cam – điều mà tưởng chừng như vô lý lại được các chuyên gia chứng minh và khuyến cáo. Đối tượng có thể chảy máu cam khi ngồi trong điều hòa nhiều đó là trẻ em. Bởi nhiệt độ trong phòng cùng độ ẩm giảm khiến các mao mạch bị co lại dễ vỡ và gây xuất huyết. Hay còn được gọi là chảy máu cam. Để phòng tránh điều này thì nếu sử dụng điều hòa có thể để thêm chậu nước hoặc máy tạo ẩm tránh tổn thương đến niêm mạc mũi.

  • Gây khô da

Nếu để ý, ngồi trong điều hòa thường xuyên thì sẽ làm da bạn mất đi độ ẩm vốn có. Do điều hòa trả ra không khí lạnh và khô. Điều này cũng gặp ở tóc. Việc sử dụng bình xịt khoáng cung cấp nước cho da là điều cực kỳ cần thiết nếu bạn thường xuyên làm việc hoặc ở trong môi trường có điều hòa.

Có thể nói điều hòa hết sức tiện lợi và cũng đảm bảo sức khỏe cho mọi người vượt qua cái nóng của mùa hè nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người nhất là nguy cơ đột quỵ. Đột quỵ mang lại hậu quả rất nghiêm trọng như để lại di chứng hay thậm chí là gây tử vong ở con người. Chính vì vậy sử dụng điều hòa đúng cách hay sử dụng điều hòa một cách thông minh cũng góp phần bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta.

  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn

Bình luận