Loading...

Di Chứng Thường Gặp Của Tai Biến Mạch Máu Não

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là căn bệnh không chỉ xảy ra ở đối tượng người lớn tuổi, mà hiện nay tỉ lệ người trẻ bị đột quỵ đang có chiều hướng ra tăng.

Đây là căn bệnh gây tử vong cao và để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh sau cơn tai biến. Dưới đây là những di chứng thường gặp của tai biến mạch máu não.

 

1. Những di chứng của tai biến mạch máu não

 

Sau cơn tai biến người bệnh gặp rất nhiều di chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe thể trạng và tâm lý, những di chứng thường gặp đó là:

 

Liệt hoặc mất vận động cơ bắp hay liệt nửa người

Người bệnh có thể bị tê liệt ở một bên cơ thể, hoặc mất kiểm soát một số cơ nhất định, chẳng hạn như ở một bên mặt hoặc một cánh tay.

 

Khó nói hoặc nuốt

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát các cơ trong miệng và cổ họng của bệnh nhân, khiến họ khó nói chuyện rõ ràng, nuốt hoặc ăn. 

 

Mất trí nhớ hoặc suy nghĩ khó khăn

Nhiều người bị đột quỵ gặp phải di chứng mất trí nhớ, hoặc khó khăn trong việc suy nghĩ, đưa ra phán xét, lý luận và hiểu các khái niệm.

 

Vấn đề về cảm xúc

Những người bị đột quỵ có thể gặp khó khăn hơn trong việc kiểm soát cảm xúc, hoặc họ có thể bị trầm cảm.

   

Rối loạn tiểu tiện

Người bệnh đột quỵ không kiểm soát được tình trạng tiểu tiện do rối loạn cơ vòng kết hợp với chứng rối loạn nhận thức, cảm giác. Vì thế, chăm sóc, đảm bảo vệ sinh là cách tốt nhất để phòng tránh tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu,…giúp người bệnh có tinh thần thoải mái.

 

3. Phục hồi chức năng sau tai biến

 

Điều trị phục hồi chức năng sau tai biến là một trong những phương pháp hiệu quả để bệnh nhân có thể khôi phục lại những chức năng bị tổn hại của cơ thể, giúp cho người bệnh có một sức khỏe tốt, hoạt động và sinh hoạt bình thường trở lại. Một số phương pháp phục hồi chức năng sau tai biến như sau:

 

Phục hồi chức năng

Đây là phương pháp cơ bản, hiệu quả giúp người bị tai biến phục hồi lại các chức năng đã mất bằng cách như tập luyện và sử dụng những máy móc, dụng cụ để hỗ trợ bệnh nhân phục hồi chức năng sau tai biến, dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của những nhân viên y tế có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

 

Điều trị bằng y học dân tộc như châm cứu một số huyệt trên cơ thể ở tay như kiên trung, kiên tỉnh, tý nhu..., huyệt ở chân như hoàn khiêu, phong thị, âm lăng tuyền... và huyệt ở đầu mặt cổ bao gồm bách hội, hạ quan, giáp xa. 

 

3. Một số điều cần lưu ý khi phục hồi chức năng sau tai biến

 

Phục hồi chức năng sau tai biến là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, kiên nhẫn của người bệnh cũng như người nhà. Khi tiến hành điều trị phục hồi chức năng cần lưu ý những điều sau:

 

Loại bỏ nguy cơ gây tái phát đột quỵ

Khi cảm thấy sức khỏe của người bệnh xấu đi, có nguy cơ mắc một số bệnh là tiền thân của đột quỵ như huyết áp, tim mạch... thì người bệnh cần được đưa đến bệnh viện thăm khám, điều trị kịp thời.

 

Thường xuyên, kiên trì tập luyện 

Phục hồi sức khỏe và chức năng sau khi bị đột quỵ là một quá trình dài, người bệnh cần kiên trì, chăm chỉ luyện tập với quyết tâm cao. Bên cạnh đó, người thân trong gia đình nên hỗ trợ và động viên thường xuyên để người bệnh cảm thấy vui vẻ, lạc quan hơn.

 

Vị trí đặt giường bệnh

Nên kê giường của bệnh nhân ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh ga, chiếu để phòng tránh các bệnh về da.

 

Quan sát bệnh nhân khi luyện tập

Người nhà nên ở bên cạnh chú ý, quan sát nhằm mục đích hỗ trợ, động viên kịp thời khi người bệnh luyện tập.

 

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng để người bệnh phục hồi chức năng sau tai biến nhanh chóng. 

 

Xem thêm → Người Bị Đột Quỵ Nên Và Không Nên Ăn Gì Để Nhanh Hồi Phục?

 

Hi vọng những chia sẻ từ Genki Fami giúp bạn có thêm thông tin, kiến thức để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

Bình luận