Loading...

Dấu hiệu sớm của bệnh đột quỵ


Trước khi bị đột quỵ, cơ thể thường có triệu chứng bất thường, nhưng không phải ai cũng nhận ra đó là báo hiệu nguy cơ bị đột quỵ sắp tới. Để có thể cấp cứu kịp thời và giảm thiểu tối đa  những hệ lụy mà bệnh lý đột quỵ mang lại hãy xem ngay các dấu hiệu nhận biết đột quỵ sớm ngay dưới đây.

1. Dấu hiệu suy giảm thị lực

Suy giảm thị lực bất thường là 1 dấu hiệu sớm của đột quỵ,tuy nhiên rất nhiều người chủ quan với dấu hiệu này. Phần lớn chúng ta đều hiểu nhầm rằng mắt đang có vấn đề hoặc do cơ thể đang mệt mỏi. Nhưng bác sĩ người Anh - Brockington đã giải thích: Các dấu hiệu suy giảm thị lực như: hoa mắt, nhìn 1 thành 2, mờ hoặc mất hẳn thị lực 1 mắt  không phải là dấu hiệu của cơ thể mệt mỏi hoặc do đọc sách hay xem tivi quá lâu. Đây phần lớn là các bệnh lý nghiêm trọng về mắt hoặc dấu hiệu sớm của đột quỵ, do đó nên đi bệnh viện càng sớm càng tốt.

Bác sĩ cũng cho biết thêm: khi mạch máu tắc nghẽn, lượng oxy lên mắt giảm đi, sẽ gây ra các vấn đề về thị lực, vì vậy đừng chủ quan khi thấy các dấu hiệu này.

2. Tê cánh tay

Sau giấc ngủ trưa nếu bạn bị tê 1 cánh tay hoặc 1 bên chân có thể do tư thế ngủ của bạn chứa đúng, dẫn đến các dây thần kinh bì chèn ép và gây ra hiện tượng tê tay chân, Nhưng nếu đột nhiên bạn cảm thấy chân tay rã rời, không đủ sức lực để làm gì hoặc đột nhiên chân tay tê cứng sau vài phút vẫn không hết thì bạn nên gọi cấp cứu ngay vì đó là dấu hiệu khá rõ của bệnh lý đột quỵ.

Lý giải điều này, giáo sư thần kinh học tại Đại học Y khoa Miami North  (Mỹ) - Ralph Sacco cho biết: Khi lưu lượng máu chạy dọc từ các động mạch qua cột sống lên não bị suy giảm thì cơ thể sẽ có các biểu hiện tê cứng hoặc mất lực ở chân tay, có thể dẫn đến liệt 1 phần cơ thể nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, nếu đột nhiên thấy cơ thể bất thường bạn cần thực sự cẩn trọng.

3. Mất khả năng kiểm soát giọng nói

Nếu bạn gặp tình huống bỗng nhiên không làm chủ được giọng nói, môi, lưỡi của mình khi giao tiếp cụ thể như: nói ngọng bất thường, khó để mở miệng, khó nói, môi lưỡi cứng đơ, cố gắng hết sức mới nói chuyện được bình thường thì bạn cần tìm sự giúp đỡ ngay lập tức vì đó là những dấu hiệu não bạn đang bị tổn thương 1 vùng nào đó do thiếu máu và oxy nhất thời.

Ngoài các biểu hiện trên thì việc bị méo miệng, tê bì, mất cảm giác môi cũng là các biểu hiện của đột quỵ, bạn nên đến bác sĩ để được khám chữa càng sớm càng tốt.

4. Chóng mặt, choáng váng

Khi thiếu máu lên não, bạn có thể sẽ cảm thấy xây xẩm mặt mày, choáng váng, thậm chí tự vấp ngã và không thể đứng thẳng dậy. Nếu chỉ bị nhẹ có thể bạn đang thiếu máu não nhưng các dấu hiệu trên xảy ra đột ngột và kéo dài lâu thì đây chính là báo hiệu nguy cơ đột quỵ đang đến rất gần, đừng chần chừ nữa, hãy gọi người giúp đỡ ngay.

5. Mất ý thức

Mất ý thức không đồng nghĩa với việc bạn bị ngất đi, mất ý thức đôi khi chỉ là bạn không nghĩ ra từ gì để diễn đạt ý tưởng của mình, bạn cảm thấy mọi thứ khá mơ hồ, và dần khó nhận thức được những thứ xung quanh đang xảy ra. Theo tiến sẽ Brockington đây là dấu hiệu rất phổ biến của đột quỵ, đơn giản vì khi não hoạt động không tốt các hoạt động về nhận thức sẽ bị suy giảm nhanh chóng.

6. Đau đầu

Đau đầu là 1 bệnh lý thường gặp, nhưng nếu bạn bị đau nửa đầu thì cần chú ý.Với những bệnh nhân bị bệnh đau nửa đầu thì đây chỉ là 1 sự tái phát bệnh, nhưng với người bình thường việc tự nhiên đâu nửa đầu có thể là báo hiệu của 1 cơn đột quỵ.

Khi bị đột quỵ, lượng máu lên não sẽ bị chặn lại, gây ra các tổn thương về não do thiếu máu, điều này dẫn đến tình trạng đau nửa đầu hoặc đau 1 vùng đầu thậm chí đau cả đầu. Mỗi 1 phút điện quỵ diễn ra, não mất đi khoảng 1,9 triệu tế bào, do đó nếu không được cấp cứu kịp thời đột quỵ sẽ gây nguy hiểm đến t.ính m.ạng. 

Theo các chuyên gia y tế, 1 giờ bị đột quỵ sẽ khiến bộ não bị lão hóa một khoảng thời gian tương đương với 3,5 năm. Cơn đột quỵ kéo càng dài thì những hậu quả chúng đem lại càng nặng.

Với 6 dấu hiệu nhận biết nguy cơ đột quỵ sớm trên, GenkiFami mong rằng chúng ta có thể nhanh chóng nhận ra sự nguy hiểm đang rình rập đến sức khỏe của mình để kịp thời phòng trash và cứu chữa. Đừng quên bảo vệ chính mình và người thân khỏi nguy cơ đột quỵ đầy nguy hiểm bằng viên uống phòng chống đột quỵ đến từ Nhật Bản - Natto Ichou.

Để tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm thực phẩm chức năng phòng chống đột quỵ hàng đầu Nhật Bản của thương hiệu GenkiFami vui lòng liên hệ:Bình luận