Loading...

Có dấu hiệu bị đột quỵ cần làm gì?

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm vì có thể lấy đi tính mạng người bệnh song đột quỵ có thể được chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời. Vậy nếu phát hiện dấu hiệu đột quỵ thì người bệnh và những người thân trong gia đình cần làm gì, những điều gì nên làm ngay và những điều cần tránh không nên làm là gì? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

1. Dấu hiệu đột quỵ là gì?

Trước hết người bệnh cũng như người thân trong gia đình cần nắm được các dấu hiệu của đột quỵ. Nhận biết được chúng một cách rõ ràng và nhanh chóng mới giúp cho hành động ứng biến tức thì và kịp thời.

Đột quỵ xảy ra là tình trạng các tế bào não thiếu đi oxy và chết dần. Chúng sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận khác trên cơ thể mà hệ thần kinh não chịu trách nhiệm điều khiển như sau:

- Hệ vận động: Trước hết người bệnh sẽ cảm thấy khó cử động mộ bên hay cả hay bên tay, chân. Thường chúng chỉ xảy ra ở một bên dọc theo dây thần kinh trái hoặc phải. Người bệnh không thể giơ cả hai tên lên cùng một lúc. Người bệnh có thể khó đi lại, mất khả năng giữ thăng bằng, chóng mặt.

- Khuôn mặt: Mặt và miệng thường bị méo đi, mất cân xứng một cach rõ ràng. Cơ mặt có thể bị liệt ở một bên.

- Khả năng ngôn ngữ: Người bệnh thường ú ớ không phát ra tiếng kêu cứu hoặc khó để biểu đạt cũng như không hiểu người khác nói gì. Mắt có thể bị mờ dần đi.

- Đau đầu dữ đội, có thể kèm theo co giật,… cũng là những dấu hiệu của đột quỵ.

- Cơn thiếu máu thoáng qua trước đó cũng là một dấu hiệu bệnh nhân sẽ bị đột quỵ một khoảng thời gian sau đó song vì chỉ thoáng qua nên thường bị người bệnh bỏ qua dấu hiệu này.

2. Cần làm gì ngay khi phát hiện dấu hiệu đột quỵ

Bệnh nhân đột quỵ có được cứu chữa kịp thời hay không chính là nằm ở hành động nhanh chóng, dứt khoát cũng như hiểu rõ được tính chất của bệnh.

Người thân cần thực hiện các bước sau khi phát hiện người thân có dấu hiệu đột quỵ:

+ Bước 1: Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có đủ chuyên môn trong cấp cứu bệnh nhân đột quỵ muộn nhất trong vòng 6 giờ kể từ khi có triệu chứng đầu tiên bởi:

Mốc 0 giờ: Kể từ khi triệu chứng đầu tiên khởi phát.

Mức từ 0 – 4,5 giờ: Bệnh nhân được can thiệp thông mạch bằng thuốc hoặc dụng cụ rút huyết khối (hoặc kết hợp cả hai phương pháp)

Mức từ 4,5 – 6 giờ: Bệnh nhân được cứu chữa bằng cách thông mạch thông qua dụng cụ rút huyết khối.

Xác định đúng thời điểm bệnh khởi phát sẽ giúp các bác sỹ có các phán đoán và cách xử lý kịp thời đúng theo tình trạng của bệnh nhân. Nếu không chắc chắn trong việc đưa bệnh nhân đi cấp cứu thì người thân có thể gọi và chờ cấp cứu từ bệnh viện nhưng cần đảm bảo bệnh nhân được đưa tới bệnh viện một cách nhanh chóng nhất để giảm thiểu mức độ gây hại của bệnh.

+ Bước 2:  Trong quá trình di chuyển giữ bệnh nhân nằm yên, tránh té ngã và trong không gian dễ thở. Nếu bệnh nhân lâm vào hôn mê thì cần lưu ý để hô hấp cũng như cung cấp đủ oxy cho tim và não hoạt động. 

Tuyệt đối không được áp dụng các biện pháp thiếu hiểu biết cũng như không được chứng nhận, khuyến cáo của giới y khoa như sau:

- Tự ý cho bệnh nhân uống thuốc hạ huyết áp hay ngậm sâm hay bất cứ loại thuốc nào…

- Không lầm tưởng đột quỵ với trúng gió để áp dụng bấm huyệt, châm cứu, cạo gió với bệnh nhân. Điều đó không làm cho bệnh nhân dễ chịu hơn mà còn làm chậm trễ việc cấp cứu.

- Không cho bệnh nhân ăn uống bất cứ thứ gì, nếu đồ ăn trào ngược vào đường thở sẽ càng nguy hiểm hơn cho bệnh nhân.

Khi gặp phải bệnh nhân bị đột quỵ, người thân trong gia đình thường rơi vào trạng thái hoảng loạn và không biết phải làm gì. Tuy nhiên việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về đột quỵ sẽ giúp người thân bình tĩnh và có những xử lý nhanh chóng và dứt khoát hơn. Trong trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ nhưng không có người thân xung quanh thì hãy cố gắng gọi cấp cứu hoặc liên lạc với người thân để được cấp cứu kịp thời. Thời gian chính là một trong các chìa khóa cứu sống bệnh nhân độc quỵ. Sau khoảng thời gian vàng thì bệnh nhân sẽ rất khó khăn trong công tác cứu chữa và phục hồi, đồng thời có thể phải chịu đựng sống chung với các di chứng nặng nề suốt những năm tháng sau này của cuộc đời thậm chí là nguy cơ tử vong. Vì vậy cần hành động nhanh chóng và dứt khoát ngay khi phát hiện những biểu hiện của bệnh.

3. Cách phòng chống nguy cơ bị đột quỵ

Trong xã hội hiện đâị, đột quỵ là hiểm họa khôn lường đối với tất cả mọi người ở cả những người còn rất trẻ. Để phòng chống nguy cơ đột quỵ, phải ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông gây tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu não.

Sau nhiều năm nghiên cứu phát triển, các nhà khoa học đã phát hiện ra enzym nattoskinase có trong đậu nành lên men theo phương pháp truyền thống Nhật Bản có khả năng phân giải fibrin - thành phần chính của máu đông từ đó ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ hiệu quả.


Tuy nhiên để ăn trực tiếp đậu nành lên men rất khó ăn và không thuận tiện để sử dụng thường xuyên, do đó, Genkifami đã nghiên cứu phát triển viên uống chống đột quỵ Natto Ichou với thành phần chính là đậu nành lên men Nhật Bản, dễ dùng lại mang lại hiệu quả cao.

Tại Nhật Bản, Natto Ichou là TPCN rất được ưa chuộng tỏng phòng chống và hỗ trợ điều trị đột quỵ, tại Việt Nam để được tư vấn thêm về NattoIchou liên hệ Genki Fami để được tư vấn.

  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn

Bình luận