Loading...

Cách phòng chống đột quỵ mùa hè cho người cao tuổi

Nằm trong nhóm có nguy cơ đột quỵ cao, người già luôn cần lưu tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn nữa. Đặc biệt trong mùa hè nắng nóng, tỷ lệ người bị đột quỵ cao hơn so với bình thường càng dấy lên hồi chuông báo động đối với sức khỏe người cao tuổi. Hãy bỏ túi ngay cách phòng chống đột quỵ mùa hè cho người cao tuổi để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như những người thân trong gia đình.

1. Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ vào mùa hè

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não xảy ra khi người bệnh bị vỡ mạch máu não gây ra xuất huyết hoặc bị đông máu ảnh hưởng tới tuần hoàn máu đến não. Lúc này các tế bào não thiếu oxy và chất dinh dưỡng cần thiết, chúng chết dần dần gây tê liệt hệ thần kinh, hệ vận động,…

Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ có rất nhiều song vào mùa hè nắng nóng thì yếu tố nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của con người đặc biệt là người cao tuổi. Cụ thể:

+ Thời tiết nắng mưa thay đổi thất thường, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao khiến cơ thể không kịp thích nghi với sự thay đổi của môi trường xung quanh, các mạch máu không co giãn kịp cũng là một trong các yếu tố dẫn đến đột quỵ.

+ Nắng nóng khiến cơ thể giải nhiệt bằng cách toát mồ hôi, cơ thể mất nước nhanh cũng có thể gây rối loạn đông cầm máu dẫn tới đột quỵ do đông máu cục bộ.

+ Điều hòa là giải pháp tối ưu giúp con người chống lại được nắng nóng mùa hè. Tuy nhiên khi ở trong phòng lạnh rồi di chuyển đột ngột ra môi trường nắng nóng bên ngoài hoặc ngược lại sẽ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, thậm chí là đột quỵ do xuất huyết não và nhồi máu cơ tim.

+ Tắm ngay sau khi làm việc ngoài trời, cơ thể đang mất muối và mất nước nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mạch máu co ngay lại làm tăng nguy cơ đột quỵ.

2. Cách phòng chống đột quỵ mùa hè cho người cao tuổi

Tương ứng với các nguyên nhân kể trên sẽ tìm ra được các cách phòng chống nguy cơ đột quỵ vào mùa hè cho người cao tuổi như:

+ Cung cấp đủ nước cho cơ thể tránh tình trạng mất nước. Cần bổ sung nước thường xuyên, phân bổ đều các thời gian trong ngày, không nên uống dồn một hai lần, không nên đợi khát mới uống.

+ Không mở máy điều hòa với nhiệt độ quá thấp để tránh chênh lệch nhiệt độ quá nhiều với môi trường bên ngoài. Nếu di chuyển từ bên ngoài vào trong phòng máy lạnh hoặc ngược lại cần đi qua môi trường trung gian có nhiệt độ ở giữa để cơ thể thích nghi dần với sự thay đổi nhiệt độ.

+ Ăn nhiều rau xanh và hoa quả để tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ tim mạch làm việc tốt hơn, điều hòa huyết áp ổn định. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học nhằm nâng cao sức khỏe.

+Vận động nhẹ nhàng thường xuyên tránh mất sức nhưng cũng tăng cường việc trao đổi chất, tăng tuần hoàn lưu thông máu, giúp hệ tim mạch hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên tránh vận động quá sức sẽ làm cơ thể mất nước và mất muối, phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe.

+ Hạn chế ra ngoài vào thời điểm nắng nóng nhất trong ngày. Nếu có việc phải ra ngoài đường, cần trang bị đầy đủ áo mũ chống nắng để giảm thiểu cái nắng nóng của ánh nắng mặt trời.

+ Kiểm soát tốt các bệnh lý đang mắc phải để làm giảm nguy cơ đột quỵ như tiểu đường, bệnh cao huyết áp,…

Đột quỵ là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm song có thể phòng tránh bằng những việc làm đơn giản thường ngày, vừa đem lại dấu hiệu tích cực với sức khỏe vừa giảm thiểu nguy cơ bệnh tật. Ở người già hệ miễn dịch suy giảm kèm theo sự lão hóa của các cơ quan trong cơ thể càng khiến bệnh tật dễ dàng tấn công hơn nữa.

Có thể nói đột quỵ xảy ra đột ngột không báo trước và để lại những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng với sức khỏe. Nếu không được cứu chữa kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao. Bên cạnh đó dù được cứu sống người bệnh có thể sống với các di chứng nặng nề theo suốt phần đời còn lại như tê liệt hệ vận động, mất khả năng ngôn ngữ, mất khả năng tư duy cũng như nhận thức. Có thể nói phòng chống đột quỵ mùa hè là một cách để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh cũng giúp cho người cao tuổi có một tuổi già viên mãn, hạnh phúc, quây quần bên con cháu, vui khỏe có ích những năm tháng tuổi già.

  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn

Bình luận