Loading...

Cách giúp bé luôn ăn ngon miệng

Trẻ biếng ăn, lười ăn kéo dài là nguyên nhân chính dẫn đến việc còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn cả về mặt trí tuệ và thể chất của trẻ. Biếng ăn trong giai đoạn đầu nếu không được khắc phục có thể kéo dài rất lâu và gây ra những thói quen không tốt trong việc ăn uống ở trẻ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn, có thể do yếu tố bên ngoài tác động, hoặc do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu. Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể tự cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ nếu biết cách thực hiện và có thời gian chăm sóc trẻ nhiều hơn. Cùng Genki Fami tìm hiểu ngay những cách giúp bé luôn ăn ngon miệng dưới đây.

1. Khiến món ăn luôn bắt mắt

Mẹ Việt thường chú ý đến chất lượng món ăn mà quên đi hình thức thẩm mỹ của món ăn. Trong 1 tô cháo có thể kèm rất nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng cho con nhưng lại không hề có chút bắt mắt nào cũng là 1 trong những yếu tố khiến trẻ không tò mò và không có cảm hứng ăn uống.

Hãy học cách trang trí đồ ăn và chuẩn bị bàn ăn của mẹ Nhật - những người cực kì coi trọng hình thức món ăn. Cùng là 1 món nhưng mẹ có thể để trong 1 chiếc bát đẹp hơn, dùng 1 chiếc thìa đáng yêu hơn thậm chí trang trí món ăn thành các nhân vật, con vật mà con có thể xem trong ti vi…. như vậy trẻ sẽ bị thu hút bởi đồ ăn hơn rất nhiều với thông thường.

Không chỉ sáng tạo về mặt hình thức, trẻ còn bị ấn tượng bởi số lượng, cái gì quá nhiều cũng sẽ dễ đem lại cảm giác chán và ngán, nên mẹ chỉ nên để 1 lượng đồ ăn vừa phải lên bàn ăn của các con thôi nhé.

2. Thiết lập thực đơn đa dạng

Dù hệ tiêu hóa của con còn non yếu nên không thể ăn quá đa dạng loại đồ ăn nhưng cũng không đồng nghĩa với việc mẹ chỉ giới hạn cho con ăn 1 số món nhất định. Việc ăn đi ăn lại 1 vài món sẽ khiến bé chán ăn, không còn cảm giác với ăn uống thậm chí là sợ ăn. Hiện tượng này không chỉ xuất hiện ở con trẻ, kể cả với người lớn nếu phải ăn liên tục 1 món ăn chúng ta cũng không còn cảm giác muốn ăn món đó nữa.

Vì vậy, mẹ nên bỏ ra nhiều thời gian hơn để nghiên cứu thực đơn cho trẻ và liên tục thay đổi nó mỗi tuần để con luôn có hứng thú mới mẻ trong việc ăn uống làm giảm tình trạng biếng ăn, lười ăn.

3. Cho trẻ ăn uống đúng cách

Việc cho trẻ ăn đúng cách bao gồm: ngồi đúng cạc, xúc ăn đúng cách và đủ liều lượng. Không nên cho trẻ đi dong hoặc xem tivi điện thoại trong lúc ăn, bởi chúng sẽ làm cho trẻ bị phân tâm và tạo nên những thói quen xấu khi ăn cho trẻ. Việc trẻ ăn uống không tập trung sẽ có nhiều tác hại như: trẻ ăn khó tiêu, trẻ không hấp thụ chất dinh dưỡng, trẻ có thể dễ bị ho sặc hoặc chướng bụng,...

Vì vậy hãy giúp trẻ ăn giống người lớn, được ngồi ăn trên bàn ăn và thực hiện những tư thế ăn chuẩn. Ngoài ra, không nên ép trẻ ăn quá nhiều, nên cho con ăn vừa đủ để con không bị áp lực với chuyện ăn uống và còn có thể có cảm giác đói sau khi ăn 1 thời gian.

4. Kiểm soát chế độ ăn của con chặt chẽ

Bạn nên xây dựng 1 thời gian biểu ăn uống cho bé để đảm bảo rằng bữa chính bữa phụ, đồ ăn vặt không gây ảnh hưởng đến nhau. Nếu cho trẻ ăn vặt quá nhiều hoặc ăn gần bữa chính thì chắc chắn trẻ sẽ rất khó ăn ngon miệng ở bữa ăn chính. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho con ăn vặt đúng cách bao gồm: ăn vặt sản phẩm có chất lượng, có dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của trẻ và ăn đúng liều lượng, đúng khoảng thời gian phù hợp.

5. Chơi nấu ăn cùng trẻ

Trẻ em rất tò mò và hiếu động, nếu bạn cho con chơi trò làm bếp và cùng chơi nấu ăn với trẻ thì trẻ sẽ rất có thiện cảm với đồ ăn cũng như không gian bếp núc và bàn ăn cơm. Bước vào 1 bữa ăn với tinh thần phấn khởi cũng là 1 trong yếu tố rất quan trọng giúp trẻ ăn ngon miệng.

6. Cho trẻ dùng thực phẩm bổ sung lợi khuẩn

Trong đường ruột của trẻ cũng giống như người lớn luôn tồn tại 2 nhóm lợi khuẩn và hại khuẩn hoạt động song song. Nếu như lợi khuẩn chiếm 85% và hại khuẩn chỉ chiếm 15% thì hệ tiêu hóa sẽ hoạt động ổn định. Còn ngược lại nếu tỷ lệ này mất cân bằng, số lượng hại khuẩn tăng lên và lợi khuẩn giảm đi thì trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa với biểu hiện dễ nhận thấy nhất là biếng ăn.

Để phòng tránh tình trạng này, mẹ Nhật thường xuyên cho trẻ nhỏ bổ sung lợi khuẩn đường ruột bằng các loại men vi sinh và kẹo lợi khuẩn đường ruột. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm tốt nhất cho hệ tiêu hóa của trẻ, giúp bổ sung lợi khuẩn đường ruột đến từ Nhật Bản, vui lòng liên hệ genki Fami - thương hiệu thực phẩm chức năng số 1 JAPAN để được tư vấn chi tiết:


  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn

Bình luận