Loading...

Cách dạy trẻ tự lập trong ăn uống của mẹ Nhật

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng về nền giáo dục cho học sinh trong khi ngồi trên ghế nhà trường thậm chí là ở trong môi trường gia đình. Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội. Từ khi sinh ra, trẻ em đã được nhận nền giáo dục từ cha mẹ trước khi chúng tới trường học hỏi tri thức từ thầy cô, bạn bè và những người xung quanh. Cách nuôi dạy trẻ của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều tới việc hình thành tính cách cũng như phong cách, lối sống của trẻ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem cách dạy trẻ tự lập trong ăn uống của mẹ Nhật nhé.

1.  Dạy trẻ tự lập trong ăn uống từ khi còn nhỏ

Theo quan niệm của mẹ Nhật thì trẻ cần tự mình làm việc từ những việc nhỏ nhất như tự mình ăn uống, tự mặc quần áo, tự mang đồ dùng cá nhân,… Trẻ con được tập thói quen đương đầu với thử thách và tự mình xử trí với các thử thách đó, trẻ sẽ chỉ được hỗ trợ nếu thực sự cần thiết. Trái ngược với đó các mẹ Việt lại luôn ôm ấp trẻ một cách thái quá. Những hình ảnh thường bắt gặp ở công viên hay khu vui chơi gần nhà là hình ảnh các bà, các mẹ luôn chạy theo đứa trẻ với bát cơm trên tay để xúc cho trẻ ăn, thậm chí trẻ đã lớn từ 3-5 tuổi. Mẹ Việt luôn tìm cách bảo vệ, nâng niu, sót con nên thường làm giúp con mọi việc từ những việc đơn giản nhất.

Mẹ Nhật luôn trang bị những công cụ, dụng cụ con có thể tự ăn như sau:

+ Khi trẻ còn nhỏ, ngồi trên ghế ăn. Mẹ Nhật sẽ trải một tấm thảm nhựa dưới ghế để tránh đồ ăn rơi vãi khắp nhà. Bát đũa mà trẻ dùng là bát đũa bằng nhựa dành cho trẻ em để tránh sự đổ vỡ. Thực phẩm được cắt nhỏ, để riêng các loại thực phẩm khác nhau để trẻ dễ nhai nuốt và nhận biết các loại thức ăn. Như vậy trẻ có thể thoải mái, tự do ăn uống theo ý muốn của mình. Ban đầu có thể trẻ chưa biết cách ăn sao cho thuận tiện và không rơi vãi đồ ăn nhưng dần bé sẽ tự mình học được kỹ năng này. Bé cũng có thể phát triển tư duy bằng cách ăn uống với nhiều kiểu và thưởng thức các loại đồ ăn khác nhau.

+ Trẻ sẽ được ngồi ăn chung với cả gia đình nhằm tập thói quen ăn uống đúng giờ giấc cho trẻ. Trên bàn ăn sẽ đặt một chiếc khăn ướt và khăn ăn để trẻ học theo người lớn vệ sinh tay và khu vực ăn cho sạch.

2. Trải nghiệm làm bếp cho trẻ

“Nấu ăn được coi là một môn nghệ thuật thì người nấu ăn chính là một nghệ sỹ” – ngày từ nhỏ mẹ Nhật đã giáo dục con bằng cách để trẻ được trải nghiệm làm bếp. Điều này giúp trẻ ăn uống tốt hơn, tăng mối liên kết giữa hai mẹ con cũng như để trẻ nhận biết các loại thực phẩm trước và sau khi chế biến, các dụng cụ nhà bếp, khả năng đo lường tính toán, khả năng ghi nhớ các công thức nấu ăn ngon,… Có thể nói sự sáng tạo và hoạt động thể chất thông qua nấu ăn sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Thông thường mẹ Việt thường nghĩ các dụng cụ làm bếp nguy hiểm và quá sức với trẻ như bếp và xoong nồi quá nóng, dao quá sắc,… rất dễ làm trẻ bị thương, tuy nhiên việc để trẻ tiếp cận từ khi có nhỏ còn là một cách giáo dục trẻ những lưu ý cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Trong quá trình nấu ăn trẻ sẽ học được việc cầm nắm các đồ vật, cắt gọt, nhào nặn, trộn thức ăn sẽ khiến trẻ cực kỳ hứng thú. Với từng độ tuổi thì trẻ sẽ được giao các công việc khác như từ rửa rau, trộn gia vị cho món salad hay đánh trứng, gọt củ quả, dùng dao cắt thực phẩm,… Tuy nhiên bên cạnh việc hướng dẫn trẻ cách nấu ăn thì cha mẹ cũng cần hướng dẫn trẻ cách giữ vệ sinh sạch sẽ đôi tay trước và sau khi nấu ăn, sử dụng dụng cụ nhà bếp một cách an toàn nhất là với dao.

Ngoài việc dạy trẻ ăn uống tự lập thì mẹ Nhật cũng dạy trẻ tự lập trong việc mặc quần áo, tự mình đánh răng, đi giày, ... Như nếu như trẻ không tự mắc được các cúc áo phức tạp thì sẽ để trẻ mặc các loại kéo khóa, cúc bấm đơn giản, bồn rửa mặt quá cao thì trẻ sẽ được hỗ trợ bởi một chiếc ghế để trèo lên, giày được đánh dấu bằng hình họa tiết để trẻ phân biệt được giày trái giày phải để đi cho đúng,… Có thể nói việc tập luyện cho trẻ tự lập từ những việc nhỏ nhất trong ăn uống và công việc hàng ngày sẽ hình thành nên tính cách tự lập khi lớn lên ở trẻ. Trẻ sẽ có đủ bãn lĩnh để xử trí các công việc trong đời sống của mình.

  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn

Bình luận