Giỏ hàng

Kiến thức sức khỏe

Công ty Cổ phần HSC JAPAN

Các nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến đột quỵ


Đột quỵ là bệnh lý nguy hiểm, xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Có những nguyên nhân cố định không thể thay đổi, có những nguyên nhân xuất phát từ chính những thói quen tưởng chừng như vô hại trong lối sống và chế độ sinh hoạt của chúng ta. Tìm hiểu ngay những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng đột quỵ tại đây để có những biện pháp phòng tránh nếu có thể.

Phân loại các nguyên nhân gây ra đột quỵ

Với các tiêu chí khác nhau chúng ta có thể phân chia nguyên nhân gây đột quỵ thành nhiều nhóm khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 nhóm chính:

  • Nhóm 1 - nguyên nhân cố định: Đây là nhóm nguyên nhân xuất phát từ những yếu tố không thể thay đổi được như độ tuổi hoặc gen di truyền
  • Nhóm 2 - các yếu tố về bệnh lý: Một số bệnh lý như tim mạch, tiểu đường,... là nguyên nhân gián tiếp gây nên tình trạng đột quỵ
  • Nhóm 3 - Thói quen sinh hoạt, lối sống không lành mạnh: Thói quen sinh hoạt không tốt sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ bị đột quỵ

Hãy tìm hiểu chi tiết các nhóm nguyên nhân gây đột quỵ dưới đây:

1. Nguyên nhân cố định

- Tuổi tác: Ai cũng có thể bị đột quỵ, dù già hay trẻ. Tuy nhiên độ tuổi có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn nằm trong khoang 40 - 60 tuổi. Càng có tuổi thì nguy cơ đột quỵ càng tăng dần. Các thống kê đã chỉ ra rằng: sau 55 tuổi, thì cứ mỗi 10 năm, tỷ lệ bị đột quỵ sẽ tăng lên gấp 2 lần. 

- Giới tính: Nam giới có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp 4 lần nữ giới

- Do gen di truyền: Những người có người thân trong gia đình từng bị đột quỵ có tỷ lệ đột quỵ cao hơn người bình thường.

- Do chủng tộc: Khoa học đã chứng minh người da đen, người Mỹ gốc Phi có tỷ lệ bị đột quỵ cao gấp đôi người da trắng.

Đây là những nguyên nhân cố định, không thay đổi được nhưng nếu bạn biết cách duy trì 1 cuộc sống lành mạnh với chế độ sinh hoạt hợp lý, kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe có khả năng phòng chống đột quỵ thì bạn vẫn có thể giảm thiểu được nguy cơ bị đột quỵ của chính mình.

2. Nguyên nhân về bệnh lý

- Tiền sử đột quỵ: Người đã từng bị đột quỵ thì tỷ lệ tái phát thường rất cao nhất là trong 5 năm đầu tiên. Vượt qua 5 năm này thì nguy cơ tái phát sẽ giảm dần nhưng vẫn cần thực sự lưu ý về các vấn đề sức khỏe

- Tiểu đường: Tất cả các vấn đề, triệu chứng, di chứng của đái tháo đường đều làm tăng nguy cơ đột quỵ:

- Cao huyết áp: Huyết áp cao sẽ gây áp lực lên thành động mạch, lâu dần sẽ khiến mạch máu bị tổn thương và gây ra hiện tượng xuất huyết não - 1 dạng của đột quỵ. Hơn nữa, cao huyết áp thường xuyên cũng tạo điều kiện để các cục máu đông được hình thành, chúng gây cản trở quá trình lưu thông máu lên não và gây ra đột quỵ.

- Bệnh tim mạch: Những người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc đang bị bệnh về tim mạch luôn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn bình thường

- Máu nhiễm mỡ: Nồng độ  Cholesterol trong máu cao có thể khiến chúng bị tích tụ trên vành động mạch, lâu dần chúng có thể gây tắc mạch máu và gây ra đột quỵ

- Bệnh béo phì: Béo phì thường dễ dẫn đến nhiều bệnh như mỡ máu, tim mạch, cao huyết áp làm tăng nguy cơ bị đột quỵ

Những người có những dấu hiệu bệnh lý trên nên sử dụng trước các loại sản phẩm thực phẩm chức năng phòng chống đột quỵ để tự bảo vệ sức khỏe của mình. Lưu ý nên tham khảo ý kiến y bác sĩ trước khi sử dụng.

3. Nguyên nhân xuất phát từ thói quen sinh hoạt

- Chế độ ăn uống không lành mạnh: ăn nhiều đạm, đồ ăn nhanh, muối, đường và chất béo,... là nguyên nhân gián tiếp gây nên các bệnh có khả năng tăng nguy cơ đột quỵ.

- Lười vận động: Việc không vận động thường xuyên sẽ khiến có thể mệt mỏi, stress, giảm quá trình trao đổi chất, thải độc, tạo điều kiện hình thành các cục máu đông và gây nên đột quỵ

- Sử dụng nhiều chất kích thích: Người dùng nhiều chất kích thích, uống rượu bia,  hút thuốc lá có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn bình thường, sức đề kháng và tình trạng sức khỏe của những người này cũng sẽ giảm dần theo thời gian nên liên tục sử dụng chất kích thích

- Chế độ sinh hoạt không điều độ: thường xuyên thức khuya, làm việc quá nhiều, hay bị căng thẳng mệt mỏi cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ bị đột quỵ

Đây là các nguyên nhân gây đột quỵ hoàn toàn có thể phòng tránh, do đó hay thiết lập 1 cuộc sống lành mạnh để có 1 sức khỏe khỏe mạnh và nói không với đột quỵ

Ngoài ra để phòng tránh đột quỵ hiệu quả nhất, bạn cũng có thể sử dụng các thực phẩm chức năng phòng chống đột quỵ như Viên uống Natto Ichou. Tìm hiểu thêm về Natto Ichou vui lòng liên hệ GenkiFami - Thương hiệu thực phẩm chức năng hàng đầu Nhật Bản:

Trang web: https://www.genkifami.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/

Hotline:  0971 532 944

Email: marketing@genkifami.vn