Loading...

Các bệnh thường gặp khi gan không khỏe mạnh

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc bài tiết độc tố, tổng hợp chất dinh dưỡng, dự trữ chất cần thiết cho cơ thể,… Khi lá gan không khỏe mạnh sẽ dẫn đến các chức năng gan hoạt động không hiệu quả dẫn đến ảnh hưởng tới các bộ phận khác trên cơ thể, biểu hiện rõ rệt nhất được nhìn thấy trên da. Cụ thể da có thể bị mẩn ngứa, mụn nhọt,… Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các bệnh thường gặp khi gan không khỏe mạnh.

1. Mẩn ngứa, nổi mề đay, mụn nhọt

Khi gan không khỏe mạnh thì chức năng gan bị suy giảm dẫn tới gan không thể bài tiết được hết các độc tố thông qua hệ bài tiết như đường mật, đường nước tiểu hay qua tuyến mồ hôi. Chúng tích tụ lại trong cơ thể và biểu hiện lên bề mặt da dưới dạng mẩn ngứa, nổi mề đay, mụn nhọt,… Vì vậy khi gặp các vấn đề trên da thì người bệnh thường được xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để xem gan có gặp phải vấn đề hay không nhằm tìm ra nguyên nhân gây bệnh và biện pháp chữa trị.

Bên cạnh đó cũng cần phân việt mẩn ngứa, nổi mề đay, mụn nhọt do gan không khỏe mạnh với các triệu chứng bệnh khác hoặc do dị ứng, côn trùng cắn, dị ứng với hóa mỹ phẩm,… Một đặc điểm nhận dạng gan của bệnh nhân đang gặp vấn đề chính là xuất hiện dấu sao mạch (hình mạng nhện) dưới da. Cần hết sức chú ý với bất kỳ thay đổi nào của cơ thể nhất là với làn da - dấu hiệu dễ nhận thấy nhất bằng mắt thường.

2. Chán ăn, ăn không tiêu

Khi lá gan không khỏe mạnh, lượng độc tố tích tụ nhiều sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, ăn không ngon miệng, dẫn tới cơ thể không có đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết. Cơ thể dễ bị táo bón, gầy đi trông thấy. Điều này dễ nhận thấy nhất ở những người sử dụng nhiều rượu bia, giảm khả năng ăn uống một cách đáng kể, làm suy giảm hệ miễn dịch và dễ mắc các bệnh về gan hơn.

Có lẽ bởi lá gan với vai trò tổng hợp và chuyển hóa chất dinh dưỡng thành các chất cần thiết cho cơ thể. Khi gan không khỏe mạnh thì chức năng này bị suy giảm dẫn tới cơ thể không có dưỡng chất để nuôi dưỡng và uy trì hoạt động của các cơ quan.

3. Cơ thể mệt mỏi, khó chịu

Khi chức năng gan suy giảm, độc tố tích tụ trong cơ thể khiến cho độc tố trong máu không được loại trừ mà được luân chuyển đi khắp cơ thể. Khi đó hệ thần kinh cũng như hệ vận động cơ bắp cũng có thể bị nhiễm độc dẫn đến cơ thể mệt mỏi, khó chịu, tâm tính sẽ bị thay đổi ít nhiều. Não bộ bị đầu độc có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ, ngủ không ngon giấc. Cơ thể mệt mỏi, khó chịu cũng có liên quan đến rất nhiều bệnh lý khác nhau khi bất cứ cơ quan nào trong cơ thể bị suy giảm chức năng cũng như chế độ làm việc, nghỉ ngơi không hợp lý.

4. Chảy máu chân răng, da xuất hiện vết bầm tím

Khi gan không khỏe mạnh sẽ làm ảnh hưởng quá trình chuyển hóa chất cho cơ thể cụ thể là protein có chức năng làm đông máu. Khi đó người bệnh có thể bị chảy máu chân răng cũng như da xuất hiện các vết bầm tím dù có thể không có va chạm.

5. Vàng da, vàng mắt

Không phải tự nhiên mà người bệnh lại bị vàng da. Nếu bạn bị bệnh vàng da thì chắc chắn gan của bạn đang gặp vấn đề rất lớn làm suy giảm chức năng của mật. Màu vàng có trong sắc tố mật sẽ gây ra tình trạng vàng da cũng như vàng mắt.

6. Các bệnh về gan

Tùy mức độ gan không khỏe mạnh mà gan có thể chỉ là bị nóng trong song cũng có nguy cơ gan đã nhiễm bệnh như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hoặc thậm chí là ung thư gan. Các bệnh về gan ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe bệnh nhân. Vì vậy việc bảo vệ sức khỏe cũng như bảo vệ lá gan là việc làm hết sức cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh.


Có thể nói khi gan không khỏe mạnh, chúng ta sẽ nhận thấy hết thông qua các dấu hiệu thay đổi khác thường của cơ thể và thường theo hướng tiêu cực. Hãy bảo vệ lá gan của bạn ngay từ hôm nay bằng những liệu pháp hết sức đơn giản như ăn uống đủ chất, sống lành mạnh, tránh xa chất kích thích như rượu bia, đồ uống có cồn, hút thuốc lá cũng như luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như có các phát hiện sớm để ngăn chặn và điều trị bệnh.

  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn

Bình luận