Loading...

Các bệnh mùa hè thường gặp ở trẻ nhỏ

“Trẻ em như búp trên cành” – câu nói ví von trẻ em chính là những mầm non, là thế hệ tương lai của đất nước. Chính vì vậy mà trẻ em được chăm sóc cực kỳ cẩn thận và kỹ lưỡng. Bên cạnh đó với sức đề kháng đang trong quá trình hoàn thiện mà trẻ em cực kỳ dễ dàng bị các vi khuẩn, virus cũng như yếu tố gây hại bên ngoài môi trường tấn công. Đực biệt vào mùa hè, vi khuẩn và virus hoạt động cũng như sinh sôi cực kỳ mạnh càng làm dấy lên mối nguy hại về các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu các bệnh mùa hè thường gặp ở trẻ nhỏ để biết cách phòng tránh và bảo vệ thế hệ mầm non này nhé.

1. Bệnh tiêu chảy

Hệ miễn dịch của trẻ được truyền từ mẹ sang con khi còn trong bụng mẹ và ngày càng hoàn thiện theo quá trình lớn lên của trẻ. Có đến 80% hệ miễn dịch cơ thể nằm ở hệ miễn dịch đường ruột nên thông qua quá trình ăn uống, cung cấp thực phẩm mà đường ruột rất dễ bị vi khuẩn và virus có hại tấn công khiến trẻ bị bệnh tiêu chảy. Biểu hiện của bệnh là triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đi phân lỏng và đi nhiều lần hơn so với bình thường, đau bụng, buồn nôn hay thậm chí là nôn.

Bệnh tiêu chảy nguy hiểm do làm mất nước và chất điện giải, nếu không được bổ sung kịp thời sẽ dẫn đến sức khỏe suy kiệt, ảnh hưởng tới chức năng sống của cơ thể. Khi trẻ bị tiêu chảy việc quan trọng nhất là bù nước, bù điện giải và có thể truyền dịch trong trường hợp mất nước nặng, nôn nhiều không thể uống hay không thể bù kịp nước bằng đường uống.

2. Bệnh chân – tay – miệng

Bệnh chân – tay - miệng chủ yếu xuất hiện ở trẻ và lây lan rất nhanh. Các triệu chứng của bệnh như sốt nhẹ, đau họng, đau miệng chảy nước miếng kèm biểu hiện biếng ăn. Tiếp theo bệnh biểu hiện với những vết đỏ, lở loét ở trong miệng, lợi, lưỡi cũng như ở lòng bàn tay, bàn chân,…

Bệnh chân – tay – miệng không chỉ gây ra sự khó chịu ở trẻ mà còn có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng như viêm não, phù phổi cấp, viêm cơ tim và có khả năng dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

3. Bệnh về đường hô hấp

Mùa hè với sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, sử dụng điều hòa nhiệt độ thường xuyên, uống nước lạnh với mong muốn giải khát và hạ nhiệt,… khiến cho đường hô hấp bị đe dọa, trẻ có thể bị mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên. Viêm đường hô hấp trên không phải tên gọi của một bệnh mà là tổ hợp các bệnh bao gồm cảm lạnh, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản. Tuy nhiên các bệnh đều có các triệu chứng như sốt, ho, hắt hơi, chảy nước mũi, khàn tiếng, đâu đầu, nhức mỏi toàn thân,…

4. Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu do siêu vi Varicella Zoster gây ra. Biểu hiện của bệnh là các vết bỏng nước trên da. Mụn nước ban đầu chứa chất dịch trong suốt, sau đó đục dần rồi vỡ ra và đóng vảy. Do các mụn nước bị vỡ nên dễ lây lan từ người này qua người khác thông qua tiếp xúc cũng như các vùng khác của cơ thể. Thời gian ủ bệnh kể từ khi siêu vi tấn công tới khi bệnh biểu hiện ra bên  ngoài là từ 10 – 20 ngày. Bệnh thủy đậu lây lan rất nhanh, các mụn nước cũng rất dễ bị nhiễm trùng cũng như để lại sẹo. Chính vì vậy khi bị thủy đậu cần đượcc hăm sóc hết sức kỹ lưỡng tránh việc lây lan cho người thân trong gia đình cũng như đề phòng các biến chứng nghiêm trọng khác. Hiện nay đã có vắc xin ngăn ngừa thủy đậu nên trẻ có thể hoàn toàn yen tâm nếu được tiêm phòng theo đúng chỉ định.

5. Bệnh sốt virus

Thường trẻ sẽ dễ bị virus Rubella sởi tấn công. Triệu chứng của bệnh là hắt hơi, ho, sổ mũi và xuất hiện các vết ban đỏ mịn trên da. Đồng thời trẻ bị sốt cao, đau mỏi người và đau đầu. Có thể nói virus tấn công khiến hệ miễn dịch của trẻ suy giảm và dễ chuyển biến thành các biến chứng nghiêm trọng khác.

Có thể nói mùa hè với thời tiết nóng bức càng tạo điều kiện khiến trẻ bị nhiễm bệnh. Không chỉ vậy, yếu tố giữ gìn vệ sinh môi trường sống cũng như vệ sinh cá nhân cho trẻ là hết sức cần thiết tránh cho các vi khuẩn và virus có hại tấn công. Bên cạnh đó, cần bổ sung chế độ dinh dưỡng nhằm tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường các hoạt động thể chất giúp cho trẻ khỏe mạnh, hạn chế để trẻ uống nước đá và những đồ ăn lạnh. Chăm sóc trẻ từ những việc nhỏ nhất sẽ giúp trẻ khỏe mạnh từ bên trong chống lại các tác nhân gây bệnh.

  • Trang web: https://www.genkifami.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/genkifami/
  • Hotline:  0971 532 944
  • Email: marketing@genkifami.vn


Bình luận